spam email

Symantec: Tỷ lệ spam email giảm nhẹ trong tháng chín

October 10, 2017 | vietsunshine

Tỷ lệ spam của email đã giảm nhẹ trong vài tháng qua và giảm xuống còn 55% trong tháng Chín, nhưng vẫn cao hơn mức trung bình trong năm theo báo cáo của Symantec.

Trong bản báo cáo mới nhất cho tháng 9 năm 2017, Symantec cho biết tỷ lệ spam trong tháng trước vẫn cao hơn mức trung bình 54% của năm ngoái. Ngành khai khoáng và chế tạo có tỷ lệ cao nhất lần lượt là 59,4% và 56,4%. Tỷ lệ thư rác được Symantec báo cáo trong nửa đầu năm nay là 54%.

Symantec cho biết, email vẫn là công cụ ưa thích của tội phạm mạng, người dùng gặp phải nguy cơ về phần mềm độc hại cao gấp đôi thông qua email so với các hình thức khác. Trong báo cáo về Email Threats 2017, công ty cũng đã tiết lộ rằng ít nhất 1/9 số người dùng đã nhận được email độc hại trong sáu tháng đầu năm 2017.

Symantec cũng cho biết thêm, tỷ lệ lửa đảo là 1/2644 email cho tháng 9, giảm nhẹ trong tháng thứ hai liên tiếp, nhưng vẫn cao hơn nhiều so với trung bình của năm. Vào tháng 7, tỷ lệ email lừa đảo là 1/1968, cao nhất trong 12 tháng gần đây.

Spambot vẫn là thủ phạm chính trong việc phân phối các email spam, với Necurs (chiếm phần lớn hoạt độc của email độc hại năm 2017), Gamut (spam quảng cáo), Tofsee, BlankSlate và Waledac, theo Symantec.

Với việc phân phối các mã độc qua email, kẻ tấn công sử dụng URL hoặc tệp đính kèm, phương pháp thứ hai là phổ biến nhất, chiếm 74% số email độc hại trong nửa đầu năm 2017. Email mã độc cũng tăng lên vào tháng 9, với 1/312 email chứa mã độc hại. Tháng 9 cũng là tháng thứ 6 ghi nhận sự tăng trưởng phần mềm độc hại qua email.

Trong một diễn biến khác, trong tháng 9 Symantec đã phát hiện ra các mối liên kết giữa các cuộc tấn công vào hệ thống an ninh mạng của ngành năng lượng và nhóm Dragonfly. Được gọi là Dragonfly 2.0, chiến dịch mà Symantec đã theo dõi từ cuối năm 2015 đã biết những nạn nhân ở Hoa Kỳ, Thụy Sĩ và Thổ Nhĩ Kỳ.

Tại Việt Nam, việc bảo email trước các mã độc cũng là vấn đề cấp thiết. Vietsunshine là nhà phân phối các dòng sản phẩm của Symantec, với bộ giải pháp bảo vệ email hiệu quả, được đánh giá rất cao bởi Gartner.

Tags: , , ,