700.000 ứng dụng Android “xấu” bị gỡ bỏ khỏi Google Play trong năm 2017

February 2, 2018 | vietsunshine

Google đã gỡ xuống 700.000 ứng dụng Android từ Store, con số này nhiều hơn 70% so với năm 2016. Ngoài ra, Google cũng đã cải thiện khả năng xác định các ứng dụng xấu, 99% ứng dụng có nội dung không tốt đã bị từ chối trước khi tiếp cận người dùng.

Theo Andrew Ahn, Quản lý sản phẩm của Google Play, điều này có thể thực hiện được do mô hình và kỹ thuật mới của machine learning giúp tăng khả năng phát hiện sự lạm dụng của Google (bao gồm mạo danh, nội dung không phù hợp hoặc phần mềm độc hại…).

Hơn nữa, công ty tập trung vào việc xác định những đối tượng có “tiền án” và các mạng lưới phát triển ứng dụng xấu, việc này đã gỡ xuống 100.000 nhà phát triển xấu trong năm 2017. Nó cũng “làm cho các đối tượng xấu phải tạo ra các tài khoản mới khó khăn hơn để cố gắng xuất bản thêm một bộ ứng dụng tồi, “Ahn nói.

Năm ngoái, Google đã hành động chống lại các ứng dụng copycat, hoặc những chương trình cố đánh lừa người dùng bằng cách mạo danh các chương trình phổ biến. Bởi vì các ứng dụng nổi tiếng nhận được lượng truy cập tìm kiếm lớn cho các từ khoá cụ thể, nên các kẻ xấu cố gắng tận dụng điều này bằng cách xuất bản ứng dụng giả mạo lên Cửa hàng Google Play.

Một số phương pháp được sử dụng là việc dùng các ký tự Unicode lẫn lộn hoặc các icon mạo nhận.

Các ứng dụng chứa hoặc quảng bá nội dung không phù hợp (nội dung khiêu dâm, bạo lực cực đoan, ghét và hoạt động bất hợp pháp) cũng không được chấp nhận trong cửa hàng ứng dụng và Google đã xóa hàng chục nghìn chương trình đó khỏi thị trường Android năm ngoái.

Các ứng dụng nguy hiểm tiềm ẩn (PHA) – phần mềm độc hại thực hiện gian lận SMS, hoạt động như Trojans, hoặc chiếm đoạt thông tin của người dùng – có thể gây hại cho người hoặc thiết bị của họ mặc dù xuất hiện dưới dạng các chương trình hợp pháp. Theo Ahn, Google Play Protect đã giúp gã khổng lồ Internet khổng lồ giảm tỷ lệ cài đặt PHA hàng năm trên Google Play xuống 50% vào năm ngoái.

‘Mặc dù đã tăng khả năng phát hiện mới để gỡ bỏ các ứng dụng xấu và các nhà phát triển độc hại, chúng tôi biết một số vẫn còn có thể tránh được và lừa các lớp phòng vệ của chúng tôi. Chúng tôi coi những điều này cực kỳ nghiêm túc, và sẽ tiếp tục đổi mới khả năng để phát hiện và bảo vệ người dùng tốt hơn “, Ahn nói.

 

 

Tags: , , ,