Trend Micro: Tấn công ransomware tăng 193.000% ở Việt Nam

August 30, 2017 | vietsunshine

Trend Micro là hãng bảo mật hàng đầu trên thế giới, với 14 năm liên tiếp được Gartner đánh giá đứng đầu về giải pháp bảo vệ cho người dùng đầu cuối.  Theo số liệu thống kê của tập đoàn này thì các mối đe dọa phổ biến: mã độc mã hóa dữ liệu, lỗ hổng, bộ dụng cụ khai thác lỗ hổng bảo mật, URL chứa và phát tán mã độc, ứng dụng di động giả mạo, phần mềm độc hại nhắm vào dịch vụ ngân hàng trực tuyến, mã độc ở dạng macro,… 

Ransomware

Ransomware xuất hiện vào cuối năm 2015 và không ngừng tăng lên, trong 18 tháng qua đã có hơn 1,2 tỷ cuộc tấn công của ransomware, một con số đáng báo động. Dựa trên dữ liệu của Trend Micro khu vực APAC tăng 4.100% và Việt Nam là 193.600%, điển hình là 2 sự lây lan của WannaCry và Petya.

Việc phòng vệ tốt nhất đối với ransomware là ngăn chặn ngay từ đầu thông qua các giải pháp bảo mật web hoặc email. Sản phẩm XGen của Trend Micro có cơ chế trí tuệ nhân tạo (Machine Learning), có khả năng phát hiện và phòng thủ với các biến thể ransomware.

Mã độc

Với 436 triệu mã độc được phát hiện, khu vực APAC vượt xa các khu vực khác. Tại Việt Nam, ba mã độc hàng đầu được phát hiện là SALITY, VIRUX và RAMNIT. Số lượng các lỗ hổng trong hệ thống điều khiển kiểm soát và thu thập dữ liệu (SCADA) tăng lên tạo điều kiện cho các cuộc tấn công bằng mã độc.

Dựa trên những phát hiện của Zero Day Initiative (một nhánh nghiên cứu và tài trợ nghiên cứu của Trend Micro), có thể khẳng định sự tồn tại của những mã độc được tạo ra chuyên để tấn công vào những hệ thống SCADA này.

Bộ dụng cụ khai thác bảo mật

Exploit kit (bộ dụng cụ khai thác bảo mật) cũng là một mối đe dọa ở khu vực APAC với 556.542 Exploit kit được tìm thấy trong vòng 6 tháng. Exploit kit là công cụ tấn công được tội phạm mạng sử dụng để khai thác lỗ hổng trong các hệ thống hoặc thiết bị, các phầm mềm thường được nhắm đến là AdobeFlassh, Java và Microsoft Silverlight.

Giải pháp của Trend Micro

Ông Dhanya Thakkar, giám đốc điều hành khu vực Châu Á, Thái Bình Dương cho biết:“Khu vực Châu Á Thái Bình Dương bị ảnh hưởng bởi các cuộc tấn công mạng với số lượng tăng vọt trong nửa đầu năm nay, chứng tỏ vẫn còn một khoảng trống chưa được khỏa lấp giữa nhận thức về an ninh mạng và hành động ứng phó của khu vực này”.

Ông Dhanya Thakkar, Giám đốc Điều hành Châu Á Thái Bình Dương của Trend Micro nói về các hiểm hoạ an ninh mạng

Ông cho biết thêm, Trend Micro đã tích hợp công nghệ trí tuệ nhân tạo giúp phát hiện và ngăn chặn các mối đe dọa và lấp đầy các khoảng trống an ninh mạng trong tổ chức của họ.

XGen giúp tăng cừng bảo vệ thiết bị đầu cuối của doanh nghiệp vừa và nhỏ, với công nghệ Machine Learning đã có mặt trong bộ lõi giải pháp Enteprise Security Solutions. Với công nghệ mới, XGen giúp bảo vệ tốt nhất từng hành vi, từng thiết bị trong hệ thống, liên tục học hỏi, điều chỉnh để chống lại các mối đe dọa đã biết và chưa biết.

Trend Micro cũng cho ra mắt hệ thống quản lý an ninh (SMS)  Tipping Point Threat Insights, được điều khiển bởi XGen Security. Hệ thống giúp doanh nghiệp phâp lớp ưu tiên và ứng phó nhanh chóng với các hiểm họa.

Tại sự kiện này Trend Micro cũng đã công bố việc ra mắt  quỹ đầu tư mạo hiểm, hướng vào các thị trường công nghệ mới nổi, cho phép Trend Micro duy trì một danh mục đầu tư vào các ý tưởng mới được phôi thai và thực hiện ngay tại rốn của các thị trường đang phát triển thần tốc như Vạn vật kết nối (Internet of Thing – IoT).

 

Tags: , , , , , , ,