Gần 10.000 sự cố an ninh mạng đã đươc VNCERT phát hiện trong năm nay

September 13, 2017 | vietsunshine

Theo ghi nhận của Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT), từ đầu năm đến nay đã có gần 10.000 sự cố an ninh mạng tại Việt Nam.

Trong khuôn khổ chương trình diễn tập quốc tế về ứng cứu sự cố an ninh mạng toàn khu vực Đông Nam Á (ACID 2017), Phó Giám đốc VNCERT, ông Nguyễn Khắc Lịch cho biết: Tính đến 08/09/2017, VNCERT đã ghi nhận và điều phối xử lý gần 10.000 sự cố an ninh mạng, trong đó có 1.762 sự cố liên quan đến lừa đảo (Phishing), 4.595 sự cố về phát tán mã độc Malware và 3.607 sự cố tấn công thay đổi giao diện Deface. Ông cũng cho biết thêm, VNCERT đã phát hiện 9 lỗ hổng của Windows và cũng cảnh báo, điều phối ngăn chặn kịp thời sự tấn công của WannaCry vào Việt Nam.

Thực hiện điều phối từ VNCERT, các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp đã cập nhật bản vá cho máy trạm và máy chủ, tuy nhiên vẫn còn 3,7% máy trạm và 3,6% máy chủ chưa được vá. Bên cạnh đó, mới đây VNCERT đã phát hiện ra 71 tên miền và 17 địa chỉ IP máy chủ điều khiển mã độc (C&C server) đặt bên ngoài lãnh thổ. Đây có thể là một chiến dịch tấn công có chủ địch (APT) nhắm vào Viêt Nam để phá hủy những hệ thống hạ tầng quan trọng.

Tới dự sự kiện còn có Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng, ông cho biết, theo đánh giá của chuyên gia, vấn đề con người và quy trình chiếm tới 95% các sự cố về ATTT.

“Trên thực tế, người sử dụng thường lơ là với công tác tự bảo vệ mình. Vì vậy, Chương trình diễn tập quốc tế về ứng cứu sự cố an ninh mạng ACID 2017 với chủ đề “Phòng chống hiểm họa của việc thiếu xác thực và kiểm soát truy cập kém” đã thể hiện sự quan tâm của quốc tế và Việt Nam đối với các vấn đề quy trình và con người. Nếu tận dụng tốt cơ hội để trao đổi, chia sẻ và tiếp thu hiệu quả kinh nghiệm quốc tế thì trong thời gian tới, chúng ta sẽ có những tiến bộ đáng kể liên quan đến vấn đề đảm bảo ATTT”, Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng nhấn mạnh.

Tags: , , , ,