Báo cáo an ninh mạng của Microsoft: VN đứng thứ 5 về mã độc tấn công

September 18, 2017 | vietsunshine

Việt Nam đứng thứ 5 trong danh sách những nước có mã độc tấn công nhiều nhất trong quý đầu năm 2017, xếp sau Bangladesh, Cambodia, Indonesia và Myanmar

Việt Nam đứng thứ 5 trong danh sách bị mã độc tấn công quý đầu năm 2017

Dựa trên báo cáo về an ninh mạng toàn cẩu SIRv22, Microsoft đã đưa ra báo cáo về khu vực châu Á-Thái Bình Dương.  Theo đó, các thị trường mới nổi trong khu vực là những nước bị mã độc tấn công nhiều nhất. Báo cáo an ninh mạng của Microsoft (SIR) phát hành mỗi năm 2 lần, cung cấp thông tin cũng như cái nhìn về những mối đe dọa toàn cầu, đặc biệt là về các mã độc, phần mềm và tấn công web.

Dữ liệu bị đe dọa từ endpoints, đám mây và liệu kê cho hơn 100 quốc gia trên thế giới là nội dung của phiên bản mới nhất. Ngoài ra báo cáo cũng chia sẻ những giải pháp dành cho doanh nghiệp để dò tìm, bảo vệ và phản ứng tốt hơn với các mối hiểm họa.

Việt Nam đứng thứ 5 trong danh sách những nước có mã độc tấn công nhiều nhất trong quý đầu năm 2017, xếp sau Bangladesh, Cambodia, Indonesia và Myanmar.

Ransomware gia tăng

WannaCrypt và Petya là 2 làn sóng tấn công Ransomware tiêu biểu trong nửa đầu năm nay. Hacker đã khai thác lỗ hổng trên Windows và làm tê liệt hàng ngàn thiết bị, mà hóa và cản trở truy cập dữ liệu gây thiệt hại lớn cho người dùng và doanh nghiệp.

Châu Âu là nơi tập trung của các cuộc tấn công, hacker dựa vào khu vực và 1 vài tiêu chi để đánh giá mục tiêu như GDP, tuổi trung bình của người dùng máy tính, phương thức thanh toán tiền hay ngôn ngữ. Win32/Spora là họ ransomware có tốc độ lây lan nhanh nhất và phổ cập nhất trong tháng 3/2017.

Tài khoản đám may đang là đích ngắm của tội phạm mạng

Đám mây đã trở thành địa chỉ trung tâm của mọi tổ chức, nơi lưu mọi dữ liệu và các tài sản số hóa, chính vì thế đây cũng trở thành mục tiêu của hacker. Lượng đăng nhập từ IP chứa mã độc tăng 40% và 300% tài khoản đám mây của người dùng, tổ chức bị tấn công so với cùng kỳ năm ngoái.

Các cuộc tấn công diễn ra dễ dàng vì tài khoản được quản lý lỏng lẻo, dễ đoán. Ngoài ra là các cuộc tấn công lừa đảo có chủ đích và xâm phạm dịch vụ của đơn vị đối tác.

4 việc cần làm để tăng cường an ninh mạng

Các chuyên gia Microsoft cũng đưa ra 4 khuyến nghị  để bảo vệ môi trường kỹ thuật số, phát hiện sớm hiểm họa và phản ứng kịp thời với các cuộc tấn công.

  • Không làm việc trong các điểm wifi công cộng, không được bảo mật.
  • Thường xuyên cập nhật phần mềm, hệ điều hành, để giảm nguy cơ khai thác lỗ hổng bảo mật.
  • Tránh dùng mật khẩu đơn giản, dùng nhiều yêu tố xác thực để bảo vệ tài khoản.
  • Kiểm soát và giới hạn quyền truy cập vào dữ liệu nhạy cảm.

Ngoài ra, việc sử dụng các giải pháp về an ninh mạng cũng là ưu tiên hàng đầu của doanh nghiệp. VietSunshine là nhà phân phối các giải pháp an ninh mạng và lưu trữ hàng đầu Việt Nam, chúng tôi mang đến cho bạn các giải pháp của các thương hiệu hàng đầu trên thế giới như Palo Alto Networks, Symantec, FireEye, Pure Storage, Radware, Nutanix, Trend Micro, Tenable, A10 Networks, Micro Focus, HPE Networks, Barracuda, Digital Guardian, Veritas …Với dịch vụ phân phối và đội ngũ triển khai chuyên nghiệp, chúng tôi sẽ làm hài lòng mọi khách hàng khó tính nhất.

VIETSUNSHINE ELECTRONIC SOLUTIONS JOINT STOCK COMPANY
HCM Office: 2nd Floor, Central Garden Office Building,
328 Vo Van Kiet, Co Giang Ward, Dist 1
T: [84-28] 3920 8030 I F: [84-28] 3920 8030
Hanoi Office: Unit 3, 5th Floor, Song Hong Building, 165 Thai Ha St., Dong Da Dist. Hanoi
T: [84-24] 3941 2471
Email: info@vietsunshine.com.vn
Website: www.vietsunshine.com.vn
Fanpage: https://www.facebook.com/VietSunshineVietNam/

Tags: , , , , , , ,