tấn công mạng nhắm vào ngành tài chính ngân hàng

Europol cảnh báo gia tăng tấn công mạng vào hệ thống ATM

September 28, 2017 | vietsunshine

Tội phạm mạng nhắm vào các máy ATM thông qua mạng lưới của các ngân hàng đang ngày càng gia tăng, đây là cảnh báo của cơ quan cảnh sát châu Âu hôm thứ ba vừa qua.

“Phần mềm độc hại đang được sử dụng đã tăng mạnh cùng với phạm vi và quy mô của các cuộc tấn công”, Steven Wilson, người đứng đầu trung tâm tội phạm mạng EC3 của Europol cho biết.

Trước đây, tội phạm thường sử dụng thiết bị vật lý ‘skimming’ ,  USB hoặc CD để cài đặt phần mềm độc hại trong các máy ATM, nhưng từ năm 2015 “một xu hướng mới và đáng lo ngại…đang được tăng tốc” Europol cho biết trong bản báo cáo 40 trang về xu hướng tội phạm tấn công máy ATM.

“Giới tội phạm đã nhận ra rằng không có thể tấn công các máy ATM về vật lý mà còn có thể thông qua mạng lưới của các ngân hàng”, báo cáo được công bố cùng với công ty phần mềm bảo mật Trend Micro cho biết. Một trong những thủ đoạn mà các hacker sử dung là gửi một email lừa đảo cho nhân viên ngân hàng, khi họ mở nó, phần mềm độc hại sẽ xâm nhập vào mạng máy tính nội bộ của ngân hàng. Một khi máy ATM đã được nhắm mục tiêu, sẽ có đối tượng đứng chờ sẵn và mang tiền đi. Europol cảnh báo rằng các cuộc tấn công ATM với hình thức trên có thể sẽ tăng lên trong tương lai.

Europol cho biết: “Trong quá khứ, các ngân hàng nghĩ rằng sự tách biệt mạng lưới là đủ để giữ cho mạng lưới an toàn của họ tránh khỏi những kẻ lừa đảo trên mạng, điều này đã không còn đúng”. Cơ quan cảnh sát cũng cho biết, “các tổ chức tài chính cần phải thực hiện thêm nhiều bước để đảm bảo sự an toàn cho các máy ATM bằng cách triển khai nhiều lớp bảo mật hơn.”

Ngoài một báo cáo công khai, Europol cũng đưa ra một báo cáo riêng cung cấp chi tiết cho các tổ chức để tăng cường an ninh chống lại những cuộc tấn công vào ATM.

Tại Việt Nam, ngân hàng và các tổ chức tài chính cũng đang trở thành mục tiêu chính của hacker. Để phòng ngừa và ngăn chặn các cuộc tấn công thì các giải pháp an ninh mạng cho tài chính ngân hàng cần phải được xem trọng. VietSunshine là nhà phân phối các giải pháp an ninh mạng và lưu trữ hàng đầu Việt Nam, chúng tôi mang đến cho bạn các giải pháp của các thương hiệu hàng đầu trên thế giới như Palo Alto Networks, Symantec, FireEye, Pure Storage, Radware, Nutanix, Trend Micro, Tenable, A10 Networks, Micro Focus, HPE Networks, Barracuda, Digital Guardian, Veritas …Với dịch vụ phân phối và đội ngũ triển khai chuyên nghiệp, chúng tôi sẽ đáp ứng mọi nhu cầu của bạn.

 

Tags: , , ,