Tấn công Ransomware đã trở thành đại dịch toàn cầu

September 29, 2017 | vietsunshine

‘Đại dịch’ ransomware đã bùng nổ trên phạm vi toàn cầu, từ các máy tính, thiết bị liên quan đến internet như bộ định tuyến hay camera  đều trở thành công cụ cho bọn tội phạm, cơ quan cảnh sát châu Âu cho biết hôm thứ tư vừa qua.

Europol cho biết: “Các cuộc tấn công ransomware đã làm lu mờ hầu hết các mối đe dọa về tội phạm mạng khác, trong nửa đầu năm 2017 chứng kiến quy mô chưa từng thấy của các cuộc tấn công. Điều này bao gồm cả cuộc tấn công ransomware WannaCry hồi tháng Năm, với 300.ooo mục tiêu tại 150 quốc gia trong số đó có một số công ty, cơ quan nổi tiếng như Dịch vụ Y tế quốc gia Anh, công ty viễn thông Telefonica của Tây Ban Nha, và công ty logistics Fed-Ex.

“Ảnh hưởng toàn cầu của các sự kiện tấn công an ninh mạng lớn như ransomware WannaCry đã đưa giới tội phạm lên một đẳng cấp mới”, ông Rob Wainwright, giám đốc của Europol cho biết.”Các ngân hàng và doanh nghiệp lớn khác hiện đang là mục tiêu nhắm tới với một tỷ lệ chưa từng thấy.”

Cùng thời điểm này năm ngoái chứng kiến cuộc tấn công đầu  lớn tiên trên các thiết bị không an toàn kết nối với IoT. Một trường hợp trong số đó là phần mềm độc hại nổi tiếng Mirai đã tấn công vào khoảng 150.000 thiết bị kết nối internet như điện thoại di động, bộ định tuyến, máy in và camera an ninh. Phần mềm độc hại chuyển chúng thành các botnet để sử dụng trong các cuộc tấn công từ chối dịch vụ (DDoS), Europol cho biết. Đây cũng chính là nguyên nhân của một số cuộc tấn công lớn, bao gồm đợt tấn công phá hoại nghiêm trọng cơ sở hạ tầng internet ở Bờ Tây của Mỹ.

Europol cảnh báo rằng” sự phản ứng của chúng ta đối với tội phạm mạng vẫn là chưa đủ tốt, con người và cơ sở hạ tầng ở mỗi công ty cần phải được trang bị tốt hơn để tự bảo vệ mình”. Báo cáo cũng cho biết năm ngoái đã có sự gia tằng chưa từng thấy với số lượng dữ liệu bị mất cắp, trong đó có hơn hai tỷ hồ sơ liên quan đến các công dân EU bị tiết lộ trong vòng 12 tháng”.

Ủy viên an toàn châu Âu Julian King cho biết “Chúng tôi đã nhiền thấy tác động của sự kiện như WannaCry. Liệu các cuộc tấn công có được thực hiện vì các lý do tài chính hoặc chính trị”.

 

Tags: , , , ,