ngân hàng và công nghệ blockchain

Các ngân hàng sẽ không muốn tụt lại trong cuộc cách mạng Blockchain

May 8, 2018 | vietsunshine

Blockchain, công nghệ tiến tiến đằng sau các loại tiền ảo như bitcoin, có tiềm năng để tạo ra một cuộc cách mạng trong lĩnh vực tài chính trên toàn thế giới, khi những người khổng lồ trong lĩnh vực ngân hàng tận dụng các cơ hội mà nó mang lại.

Các ngân hàng có thể cắt giảm chi phí và lợi nhuận cuối cùng có thể chuyển sang người tiêu dùng với các lợi ích từ dich vụ nhanh hơn, rẻ hơn.

“Bất kỳ sự đột phá nào – có thể là công nghệ, kinh tế hay chính trị, đều sẽ dẫn đến người chiến thắng và kẻ thua cuộc, và blockchain cũng không phải là ngoại lệ”, Colin Ellis, giám đốc quản lý chiến lược tín dụng của Moody chia sẻ với AFP.

“Nó có thể làm giảm chi phí cho các ngân hàng nhưng đồng thời có thể thúc đẩy sự cạnh tranh hơn”.

Một “sổ cái số” (ledger) được mã hóa, không thể điều khiển được, các blockchain đưa ra lời hứa về các giao dịch an toàn cho phép bất kỳ ai cũng có được sổ sách chính xác về tiền bạc, tài sản.

Giống như việc kinh doanh bitcoin và các loại tiền ảo khác, blockchain hay cái gọi là sổ kế toán công nghệ cũng có thể hỗ trợ giao dịch các tài sản khác, do đó có thể gây tổn hại cho các ngân hàng, vốn kiếm được nguồn tiền khổng lồ từ các giao dịch tiền tệ và tài sản khác.

Các lĩnh vực chính của dịch vụ tài chính mà blockchain có thể tác động là việc thanh toán và bù trừ các giao dịch. Chính vì vậy, theo Moody, công nghệ blockchain có thể cắt giảm chi phí giao dịch cho các tổ chức tài chính và sẽ tăng cường sự cạnh tranh giữa các ngân hàng.

Anish Mohammed, một chuyên gia mật mã và học thuật tại Đại học Berlin, nói với AFP rằng những kẻ thua cuộc sẽ là những người không thích nghi với xu hướng công nghệ mới nhất. “There will be winners and losers, the losers will be those who do not make any changes.””Sẽ có người chiến thắng và kẻ thua cuộc, những kẻ thua cuộc sẽ là những người không thực hiện bất kỳ thay đổi nào.”

Các tổ chức tài chính hàng đầu thế giới đã thử nghiệm với blockchain, mặc dù dữ liệu gần đây cho thấy họ có nguy cơ tụt hậu so với các ngành khác trong việc này.

Công nghệ blockchain: Nhanh hơn và rẻ hơn

Hai tháng trước, ngân hàng ING của Hà Lan và ngân hàng Thụy Sĩ Credit Suisse đã giao dịch thành công chứng khoán thông qua một mạng lưới blockchain. 25 triệu euuro trái phiếu được giao dịch ngay lập tức, với các thỏa thuận tương tự, thời gian thường sẽ mất hơn một ngày.

Ellis tin rằng các giao dịch quốc tế là một lĩnh vực mà các ngân hàng có thể cắt giảm chi phí của họ bằng cách sử dụng công nghệ blockchain. Hiện tại, chuyển khoản ngân hàng quốc tế thường mất vài ngày vì một số ngân hàng thường cần các trung gian.

Nhưng blockchain có thể loại bỏ sự cần thiết của những trung gian do đó làm tăng tốc dịch vụ và giảm chi phí.

Santander tháng trước đã bắt đầu sử dụng một blockchain để cho phép các khách hàng bán lẻ của mình ở Tây Ban Nha, Anh, Brazil và Ba Lan để hoàn tất việc chuyển tiền quốc tế vào cùng ngày hôm sau.

“One Pay FX sử dụng công nghệ dựa trên blockchain để cung cấp một cách nhanh chóng, đơn giản và an toàn dịch vụ chuyển tiền quốc tế – cung cấp giá trị, minh bạch, niềm tin và dịch vụ khách hàng mong đợi từ một ngân hàng như Santander”, giám đốc điều hành ngân hàng Ana Botin nói khi ra mắt dịch vụ.

One Pay FX sử dụng dịch vụ blockchain cho các ngân hàng do Ripple phát triển, một công ty mới thành lập có cung cấp một loại tiền điện tử cùng tên.

Khoảng 2,1 tỷ $ (1,8 tỷ euro) sẽ được chuyển thông qua blockchain trên toàn cầu vào năm 2018, theo IDC. Một phần ba số đó sẽ đại diện cho ngành dịch vụ tài chính.

Các lĩnh vực đáng chú ý khác sử dụng blockchain bao gồm phân phối và dịch vụ, bán lẻ, sản xuất và tài nguyên.

“Công nghệ vẫn còn ở giai đoạn sơ khai” nên “còn quá sớm để biết tác động cuối cùng sẽ là gì. Nhưng cuối cùng nó có thể làm cho các dịch vụ ngân hàng rẻ hơn và nhanh hơn, điều này có lợi cho người tiêu dùng”, Ellis kết luận.

(Theo Securityweek)

Tags: ,