dns-hijacking

DNS-Hijacking Malware nhắm đến người dùng iOS, Android, Desktop trên toàn cầu

May 22, 2018 | hieulx

Phần mềm độc hại DNS hijacking của các bộ định tuyến  mà gần đây được phát hiện nhắm mục tiêu vào các thiết bị Android hiện đã được nâng cấp để target tới iOS cũng như máy tính để bàn.

Được gọi là Roaming Mantis, phần mềm độc hại ban đầu đã tìm thấy ở các bộ định tuyến Internet bị tấn công vào tháng trước để phân phối Android banking malware, được thiết kế để ăn cắp thông tin xác thực đăng nhập của người dùng và mã bí mật xác thực hai yếu tố.

Theo các nhà nghiên cứu bảo mật, nhóm tội phạm đằng sau chiến dịch Roaming Mantis đã mở rộng mục tiêu của họ bằng cách thêm các cuộc tấn công lừa đảo (phishing attacks) cho các thiết bị iOS và khai thác đào tiền ảo cho người dùng PC.

dns hack

Hơn nữa, trong khi các cuộc tấn công ban đầu được thiết kế để nhắm mục tiêu người dùng từ Đông Nam Á, Hàn Quốc, Trung Quốc, Bangladesh và Nhật Bản – chiến dịch mới hiện hỗ trợ 27 ngôn ngữ để mở rộng hoạt động của mình để lây nhiễm sang người trên khắp châu Âu và Trung Đông.

Mã độc Roaming Mantis hoạt động như thế nào

Tương tự như phiên bản trước, phần mềm độc hại Roaming Mantis mới được phân phối thông qua việc tấn công DNS, trong đó kẻ tấn công thay đổi cài đặt DNS của các bộ định tuyến không dây để chuyển hướng lưu lượng truy cập đến các trang web độc hại do chúng kiểm soát.

Vì vậy, bất cứ khi nào người dùng cố gắng truy cập bất kỳ trang web nào thông qua bộ định tuyến bị xâm phạm, họ đều được chuyển hướng đến các trang web lừa đảo, với mục đích:

  • Ứng dụng giả mạo với mã độc banking nhắm tới người dùng Android.
  • Trang web lừa đảo người dùng iOS
  • Trang web đào tiền ảo nhắm tới máy tính để bàn.

“Sau khi người dùng [Android] được chuyển hướng đến trang web độc hại, họ được nhắc cập nhật [ứng dụng] trình duyệt. Điều này dẫn đến việc tải xuống ứng dụng độc hại có tên là chrome.apk (cũng có một phiên bản khác có tên là facebook.apk) ), “các nhà nghiên cho biết.

Để tránh phát hiện, các trang web tạo các gói mới trong thời gian thực với các tệp apk độc hại duy nhất để tải xuống và cũng đặt tên tệp là tám số ngẫu nhiên.

Sau khi cài đặt, những kẻ tấn công có thể kiểm soát các thiết bị Android bị nhiễm bằng cách sử dụng 19 lệnh backdoor tích hợp, bao gồm – sendSms, setWifi, gcont, lock, onRecordAction, gọi, get_apps, ping và nhiều hơn nữa.

Nếu nạn nhân sở hữu thiết bị iOS, phần mềm độc hại sẽ chuyển hướng người dùng đến trang web lừa đảo bắt chước trang web của Apple, yêu cầu họ là ‘security.app.com’ và yêu cầu họ nhập ID người dùng, mật khẩu, số thẻ, ngày hết hạn thẻ của họ và số CVV.

dns hack 2

Bên cạnh việc ăn cắp thông tin nhạy cảm từ thiết bị Android và iOS, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng Roaming Mantis tiêm một tập lệnh khai phá tiền điện tử dựa trên trình duyệt từ CoinHive trên mỗi trang đích nếu được truy cập bằng trình duyệt trên máy tính để khai thác Monero.

Cách bảo vệ bạn khỏi Roaming Mantis

Để bảo vệ bản thân khỏi phần mềm độc hại như vậy, bạn nên đảm bảo rằng bộ định tuyến của mình đang chạy phiên bản phần mềm mới nhất và được bảo vệ bằng mật khẩu mạnh.

Vì chiến dịch hack đang sử dụng các máy chủ DNS bị tấn công kiểm soát để giả mạo các miền hợp pháp và chuyển hướng người dùng đến tệp tải xuống độc hại, bạn nên đảm bảo rằng các trang web bạn đang truy cập đã bật HTTPS.

Bạn cũng nên tắt tính năng quản trị từ xa của bộ định tuyến và “hardcode” máy chủ DNS đáng tin cậy vào cài đặt mạng của hệ điều hành.

Người dùng thiết bị Android luôn được khuyên nên cài đặt ứng dụng từ các cửa hàng chính thức và tắt cài đặt ứng dụng từ các nguồn không xác định trên điện thoại thông minh của họ bằng cách đi tới Cài đặt → Bảo mật → Nguồn không xác định.

Để kiểm tra xem bộ định tuyến Wi-Fi của bạn đã bị xâm nhập chưa, hãy xem lại cài đặt DNS của bạn và kiểm tra địa chỉ máy chủ DNS. Nếu nó không khớp với tên do nhà cung cấp của bạn cấp, hãy đổi nó trở lại đúng nhà cung cấp. Đồng thời thay đổi tất cả mật khẩu tài khoản của bạn ngay lập tức.

Nguồn: Thehackernew

Tags: , , ,