Một Spyware nguy hiểm trên Android và iOS được triển khai ở 45 quốc gia

Một Spyware nguy hiểm trên Android và iOS đã được triển khai ở 45 quốc gia

September 19, 2018 | vietsunshine

Một trong những chương trình phần mềm gián điệp Android và iPhone nguy hiểm nhất thế giới đã được tìm thấy được triển khai nhắm tới các mục tiêu trên 45 quốc gia trên thế giới trong hai năm qua, một báo cáo mới từ Citizen Lab tiết lộ.

Phần mềm gián điệp khét tiếng với tên gọi Pegasus, được phát triển bởi NSO Group – một công ty Israel được biết đến với việc bán các công cụ giám sát công nghệ cao có khả năng bẻ khóa từ xa vào iPhone và thiết bị Android tới các cơ quan tình báo trên khắp thế giới.

Pegasus là công cụ mạnh mẽ nhất của NSO Group được thiết kế để hack iPhone, Android và các thiết bị di động khác từ xa, cho phép kẻ tấn công truy cập dữ liệu đáng kinh ngạc trên nạn nhân đích, bao gồm tin nhắn văn bản, mục lịch, email, tin nhắn WhatsApp, vị trí, micrô và máy ảnh của người dùng — tất cả đều nằm ngoài nhận thức của nạn nhân.

Pegasus trước đó đã được sử dụng để nhắm mục tiêu các nhà hoạt động nhân quyền và các nhà báo, từ Mexico đến Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất.

Chỉ trong tháng trước, The Hacker News đã báo cáo rằng phần mềm gián điệp khó chịu này đã được sử dụng chống lại một trong những nhân viên của Tổ chức Ân xá Quốc tế – một trong những tổ chức nhân quyền phi lợi nhuận nổi tiếng nhất trên thế giới vào đầu năm nay, cùng với một nhà bảo vệ nhân quyền khác.

Một Spyware nguy hiểm trên Android và iOS được triển khai ở 45 quốc gia 2

Hiện nay, một báo cáo mới được công bố hôm thứ ba từ University of Toronto’s Citizen Lab cho thấy rằng Pegasus đã đã được triển khai trên nhiều quốc gia hơn.

Hoạt động của phần mềm gián điệp Pegasus được triển khai ở 45 quốc gia

Tháng trước, Citizen Lab cho biết đã tính đến 174 trường hợp cá nhân trên toàn thế giới bị “lạm dụng” với các phần mềm gián điệp của NSO, hiện tại đã phát hiện ra dấu vết của Pegasus trên 45 quốc gia.

Theo báo cáo, 36 nhà khai thác Pegasus đã sử dụng phần mềm gián điệp để tiến hành các hoạt động giám sát tại 45 quốc gia trên toàn thế giới và ít nhất 10 nhà khai thác này dường như đang tích cực tham gia giám sát xuyên biên giới.

Xem thêm: Nhân viên cũ của NSO bị bắt do bán Pegasus Hacking Tool với giá 50 triệu USD

Báo cáo cũng nói thêm rằng trong khi một số khách hàng của NSO có thể sử dụng hợp pháp Pegasus, ít nhất 6 trong số những quốc gia có hoạt động Pegasus  là “kẻ tấn công phần mềm gián điệp”, có nghĩa là trước đây họ đã liên quan đến việc lạm dụng phần mềm gián điệp để nhắm vào xã hội dân sự.

Một Spyware nguy hiểm trên Android và iOS được triển khai ở 45 quốc gia 3

Những người lạm dụng phần mềm gián điệp này thuộc các quốc gia Bahrain, Kazakhstan, Mexico, Morocco, Ả Rập Xê Út và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất.

Danh sách các quốc gia được Pegasus nhắm mục tiêu bao gồm Algeria, Bahrain, Bangladesh, Braxin, Canada, Bờ Biển Ngà, Ai Cập, Pháp, Hy Lạp, Ấn Độ, Iraq, Israel, Jordan, Kazakhstan, Kenya, Kuwait, Kyrgyzstan, Latvia, Lebanon, Libya , Mexico, Morocco, Hà Lan, Oman, Pakistan, Palestine, Ba Lan, Qatar, Rwanda, Ả Rập Xê Út, Singapore, Nam Phi, Thụy Sĩ, Tajikistan, Thái Lan, Togo, Tunisia, Thổ Nhĩ Kỳ, UAE, Uganda, Vương quốc Anh, Hoa Kỳ, Uzbekistan, Yemen và Zambia.

Phản hồi của NSO Group

Đáp lại báo cáo của Citizen Lab, một phát ngôn viên của NSO đã phát hành một tuyên bố nói rằng công ty đã làm việc tuân thủ đầy đủ tất cả các quốc gia mà không vi phạm bất kỳ luật nào.

Trái với những tuyên bố của bạn, sản phẩm của chúng tôi được cấp phép cho chính phủ và các cơ quan thực thi pháp luật với mục đích duy nhất là điều tra và ngăn chặn tội phạm và khủng bố. Doanh nghiệp của chúng tôi được thực hiện theo đúng luật kiểm soát xuất khẩu hiện hành”, phát ngôn viên của NSO Group, Shalev Hulio nói.

“Ủy ban Đạo đức Kinh doanh của NSO, bao gồm các chuyên gia bên ngoài từ các lĩnh vực khác nhau, bao gồm luật và quan hệ đối ngoại, đánh giá và phê duyệt từng giao dịch và được ủy quyền từ chối thỏa thuận hoặc hủy thỏa thuận hiện có trong trường hợp sử dụng không đúng.”

Tập đoàn NSO cho biết thêm rằng đã có một số vấn đề với nghiên cứu của Citizen Lab và công ty không bán ở nhiều quốc gia trong số 45 quốc gia được liệt kê trong báo cáo.

Tags: ,