Giải pháp Ảo hóa máy trạm và ứng dụng (XenDesktop và XenApp) của Citrix

Giải pháp Ảo hóa máy trạm và ứng dụng (XenDesktop và XenApp) của Citrix

October 24, 2018 | vietsunshine

A. Giải pháp Citrix XenDesktop

Giới thiệu về giải pháp Citrix XenDesktop

Ngày nay, với các mô hình quản lý máy tính và người dùng đầu cuối truyền thống đặt ra rất nhiều thách thức cho tổ chức, doanh nghiệp:

 • Giảm chi phí đầu tư và tối ưu hóa tài nguyên trong khi vẫn đảm bảo được tính linh hoạt và khả năng cung cấp các công cụ làm việc cần thiết cho nhân viên.
 • Tổ chức và vận hành hệ thống một cách linh hoạt đặc biệt trong các quy trình khắc phục sự cố một cách nhanh nhất, khi nâng cấp hệ thống hệ điều hành, nâng cấp hệ thống phần mềm hay triển khai các giải pháp quản lý người dùng đầu cuối, triển khai các phương án bảo mật đến tận người dùng đầu cuối …
 • Khả năng làm việc từ xa và tính di động của người dùng – với sự phát triển bùng nổ của các thiết bị di dộng và các công nghệ truy cập mạng không dây đi vào cuộc sống…

Trả lời cho các câu hỏi trên chính là giải pháp ảo hóa Desktop. Mô hình này cho phép doanh nghiệp thực thi việc triển khai, quản lý một cách linh hoạt nhất, trong khi vẫn đảm bảo các yêu cầu về hệ thống cung cấp cho nhân viên từ hệ điều hành đầu cuối đến các ứng dụng phức tạp, khó triển khai- với một chi phí giảm thiểu nhất.

Sự khác biệt giữa desktop truyền thống và desktop ảo hóa:

Desktop truyền thốngDesktop Ảo hóa
Mọi thay đổi với desktop đều rất tốn kém, dù chỉ là một bản vá lỗi hay cập nhật hệ điều hành.Do chỉ sử dụng 01 image nên việc vá lỗi hay cập nhật hệ điệu hành sẽ diễn ra nhanh chóng và người dùng có thể trải nghiệm ngay lập tức sau khi log on vào.
Người dùng phải gắn liền với desktop, hạn chế tính linh động và làm giảm hiệu quả của những người dùng phải làm việc từ xa.Người dùng có thể truy cập desktop ảo của họ từ bất kỳ đâu, với bất kỳ thiết bị nào như thiết bị di động, máy tính bảng, laptop… Trải nghiệm trên desktop ảo sẽ giống hệt nhau khi người dùng di chuyển từ nơi này sang nơi khác.
Khi người dùng truy cập vào desktop của họ, dữ liệu doanh nghiệp sẽ trở thành dữ liệu cục bộ trên desktop đó –> đối diện với nguy cơ thất thoát dữ liệu hoặc bị tấn công. Dữ liệu bị đánh cắp hay rò rỉ, không bảo mậtTất cả dữ liệu doanh nghiệp được gói gọn trong datacenter. Dữ liệu không còn được lưu trữ cục bộ nữa. Dữ liệu được bảo mật tuyệt đối.
Việc cập nhật định kỳ cho desktop thường rất tốn kém và mất thời gian triển khai.IT không cần phải hỗ trợ cho endpoint như trước. Họ chỉ cần quản lý 01 desktop image trên datacenter.
IT Support tốn nhiều thời gian cho việc quản lý, bảo trì sữa chữa, hỗ trợ kĩ thuật từ phần cứng lẫn phần mềm trên từng máy tínhMọi việc quản lý đều tập trung ở trên phần mềm quản lý. Việc cấu hình sữa chữa trở nên dễ dàng với hàng trăm máy ảo cùng lúc. Phần cứng cũng trở nên tối giản với ThinClient, hạn chế tối đa việc hỗ trợ hỏng hóc phần cứng

Giải pháp Citrix XenDesktop

Để triển khai các giải pháp VDI (Virtual Desktop Infrastructure) một cách hiệu quả cũng là bài toán của nhiều doanh nghiệp hiện nay. Làm thế nào để tận dụng các trang thiết bị sẵn có? Làm thế nào để phân loại đối tượng người dùng và quản lý hiệu quả? Làm thế nào để tính toàn và thiết kế hạ tầng mạng cho hàng ngàn thậm chí hàng chục ngàn nhân viên sử dụng đồng thời? Hay các giải pháp để tăng tính di động (mobility ) của người dùng trong môi trường mạng Internet phát triển như vũ bão trên các nền tảng công nghệ 3G, 4G … hiện nay, trong khi vẫn đảm bảo kiến trúc chung về hạ tầng mạng, tính bảo mật mà không làm giảm hiệu xuất làm việc của nhân viên?

Giải pháp Citrix XenDesktop

Citrix XenDesktop với công nghệ FlexCast cho phép đáp ứng được hoàn toàn các yêu cầu nêu trên của các tổ chức, doanh nghiệp. Với  công nghệ Flex Cast có thể cho phép phân tán (deliver) bất kỳ máy ảo (virtual desktop),  các máy cung cấp truy cập từ xa (hosted) hay tại chính máy trạm (local), vật lý hay máy ảo nào – mỗi kiểu thiết kế cho phép đáp ứng các yêu cầu về hiệu suất, bảo mật cũng như tính mềm dẻo của từng đối tượng người sử dụng.

Đánh giá của IDC và Forrester

Theo tổ chức đánh giá độc lập Foresster về giải pháp ảo hóa Dekstop (Hosted Virtual Desktop) năm 2016 cho thấy Citrix được đánh giá rất cao ở nhiều yếu tố như khả năng trải nghiệm của người dùng, hiệu suất, khả năng quản lý và hỗ trợ đa nền tảng…

đánh giá của Foresster về giải pháp ảo hóa Dekstop (Hosted Virtual Desktop)

Với những đánh giá chi tiết các tính năng, Foresster đưa ra kết quả Citrix luôn dẫn đầu trong giải pháp ảo hóa máy trạm, vượt trội hơn so với những đối thủ sừng sỏ khác.

Ngoài ra theo tổ chức đánh giá IDC và Gartner suốt nhiều năm liên tiếp, Citrix cũng luôn dẫn đầu về công nghệ với thị phần vượt trội ở giải pháp ào hóa máy trạm (Client Virtualization Market)

IDC và Gartner đánh giá về giải pháp ảo hóa của citrix

B. Giải pháp Citrix XenApp

Giới thiệu về giải pháp Citrix XenApp

Ngày nay trong kỉ nguyên số và điện toán đám mây, việc truy cập các ứng dụng ở mọi lúc mọi nơi là xu hướng được nhiều doanh nghiệp và người dùng hướng tới. Việc quản lý triển khai hệ thống ứng dụng cũng trở nên ngày càng phức tạp khi cập nhật, xử lý, cấu hình cho từ ng ứng dụng độc lập với từng user tương ứng. Điều này đặt ra nhiều thách thức trong việc vận hành và quản lý cũng như giảm thiểu rủi ro khi vận hành và sử dụng.

Giới thiệu về giải pháp Citrix XenApp

Giải pháp Citrix XenApp

Giải pháp XenApp đem đến một nền tảng ảo hóa ứng dụng thông minh mà không cần cài đặt. Việc quản lý vận hành, truy cập ứng dụng cũng trở nên dễ dàng và đơn giản hơn. Người dùng có thể truy cập ứng dụng trên nhiều thiết bị khác nhau ở những nơi khác nhau và mọi thời điểm  một cách dễ dàng.

Citrix XenApp là một nền tảng truy cập ứng dụng từ xa cho phép người dùng kết nối đến các ứng dụng doanh nghiệp được cài đặt trên các máy chủ XenApp tại một địa điểm tập trung hoặc trung tâm dữ liệu. Ứng dụng chạy trên máy chủ và sử dụng tài nguyên máy chủ (CPU, RAM, HDD…) và hình ảnh được truyền tới máy con (client). Phần mềm được hiển thị ở máy con giống như được cài tại máy con.

Những lợi ích khi sử dụng Citrix XenApp

Trải nghiệm nhất quán cho người dùng ở bất kỳ nơi đâu và thiết bị nào. Tùy theo cách cấu hình, người dùng sẽ không nhận ra được ứng dụng được cài đặt ngay trên máy hoặc được cài đặt trên máy chủ XenApp.

Những lợi ích khi sử dụng Citrix XenApp
 • Giảm thiểu tối đa giá thành phần cứng máy người dùng (client) vì ứng dụng được chạy trực tiếp trên máy chủ.
 • Bảo mật các thông tin doanh nghiệp vì dữ liệu được lưu tập trung chỉ cấp phép cho người dùng được phép sử dụng
 • Người dùng có thể sử dụng ứng dụng tại bất kỳ nơi nào và với bất kỳ thiết bị nào. Hầu hết các nền tảng đều được hỗ trợ.
 • Di động hóa, với việc truy cập từ bất kỳ nơi nào. việc này sẽ giúp giảm thiểu chi phí đi lại cũng như tạo ra một môi trường hiệu quả cho làm việc từ xa tại nhà hoặc trong lúc di chuyển, công tác.
 • Gia tăng sự hài lòng của nhân viên với việc tiếp cận môi trường làm việc linh hoạt và năng động hơn.
 • Giảm thiểu chi phí cho việc cài đặt, phân phối và quản lý phần mềm. Với XenApp chỉ cần cài ứng dụng lên máy chủ và dễ dàng cấp phép sử dụng cho người dùng.
 • Giảm thiểu tác động của việc máy chủ hư hỏng bằng cách sử dụng chế độ cân bằng tải. Khi người dùng kết nối tới môi trường máy chủ XenApp, nếu một máy chủ hư hỏng, người dùng sẽ được tự động chuyển đến máy chủ XenApp khác và tiếp tục công việc.
 • Bảo mật tốt với giao thức ICA được mã hóa SSL
 • Tăng sự linh hoạt cho công ty, cho phép cung cấp ứng dụng cho người dùng hoặc ứng dụng mới với thời gian ngắn nhất. Một công ty sử dụng một giải pháp được thiết kế tốt có thể cung cấp ứng dụng cho người dùng chỉ trong vài phút.

Khi nào thì doanh nghiệp của bạn cần sử dụng XenApp hoặc XenDesktop?

XenApp sẽ cần thiết nếu doanh nghiệp muốn quản lý và tối ưu các ứng dụng, bằng cách ảo hóa ứng dụng một cách tập trung. Và có thể truy cập dữ liệu và ứng dụng từ khắp mọi nơi. XenDesktop thì có đủ các tính năng của XenApp nhưng có thêm tính năng nổi bật chuyên về ảo hóa máy trạm VDI.

Khi nào thì doanh nghiệp của bạn cần sử dụng XenApp hoặc XenDesktop

Ngoài ra giải pháp ảo hóa máy trạm và ứng dụng của Citrix còn có thể kết hợp với giải pháp Siêu hội tụ (HyperConverged Infrastructure) của Nutanix.

Citrix còn có thể kết hợp với giải pháp Siêu hội tụ (HyperConverged Infrastructure) của Nutanix.

So sánh Citrix XenApp và XenDesktop với VMWare

Citrix luôn vượt trội hơn Vmware ở giai pháp XenDesktop cũng như XenApp. Với tổng thể giải pháp ảo hóa của Citrix đem đến nhiều ưu thế về tính năng, công nghệ, giá trị đầu tư, lợi thế khi vận hành, quản lý và sử dụng.

So sánh Citrix XenApp và XenDesktop với VMWare So sánh Citrix XenApp và XenDesktop với VMWare 2

VietSunshine là nhà phân phối  chính thức của Citrix tại Việt Nam. Vui lòng liên hệ  được tư vấn về các tính năng nổi bật, mô hình triển khai, các phiên bản cung như thông tin về license của giải pháp Citrix XenApp/XenDesktop.