10 sự thật đáng báo động về an ninh mạng

10 sự thật đáng báo động về an ninh mạng

November 8, 2018 | vietsunshine

Có 41 tên tội phạm mạng trong danh sách Most Wanted của FBI kể từ năm 2016

Trong năm 2016, đã có 19 cá nhân trong danh sách FBI’s Most Wanted cho tội phạm mạng. Mỗi người trong số họ chịu trách nhiệm về những tổn thất tiêu dùng từ 350.000 USD đến hơn 100 triệu USD. Vào năm 2018, danh sách đó có 41 tội phạm mạng từ khắp nơi trên thế giới.

Virus máy tính “đắt tiền” nhất mọi thời đại có giá 38,5 tỷ đô la

MyDoom được coi là loại virus gây thiệt hại lớn nhất trên thế giới, với ước tính khoảng 38,5 tỷ USD. MyDoom lần đầu tiên được phát hiện vào năm 2004 và nó trở thành email worm lây lan nhanh nhất, vượt quá tất cả các vụ việc trước đó. Nó được cho là có nguồn gốc ở Nga nhưng tác giả của nó vẫn chưa bị được phát hiện.

Social Media là mục tiêu yêu thích của tin tặc

Hiện tại có hơn 3 tỷ người dùng mạng xã hội đang hoạt động trên toàn thế giới. Người dùng dành nhiều thời gian trên mạng xã hội có khả năng nhấp vào các liên kết được đăng bởi những người bạn đáng tin cậy, tin tặc đang lợi dụng điều đó.

99% máy tính có lỗ hổng có thể bị khai thác

Oracle Java, Adobe Reader hoặc Adobe Flash có mặt trên 99% máy tính. Điều này có nghĩa là 99% người dùng máy tính dễ bị khai thác bộ. Các lỗ hổng bảo mật trên các loại phần mềm này là rất nghiêm trọng; tất cả chỉ cần một cú nhấp chuột vào biểu ngữ quảng cáo bị nhiễm để cung cấp cho hacker toàn quyền truy cập vào máy tính của bạn. Adobe Flash có một số lượng lớn các lỗ hổng, do đó, bọn tội phạm mạng nhắm mục tiêu nó trong phần lớn các cuộc tấn công của họ.

59% nhân viên lấy cắp dữ liệu của công ty khi họ nghỉ việc hoặc bị sa thải

Một sự thật có thể gây sốc với nhiều người là 59% nhân viên nghỉ việc hoặc bị sa thải lấy cắp dữ liệu của công ty. Ngoài ra những “người trong cuộc” có khả năng gây thiệt hại lớn do mức độ truy cập của họ. Những thiệt hại này có thể đến từ việc họ vô tình hoặc cố ý cung cấp các thông tin, dữ liệu cho kẻ xấu hoặc đơn giản chỉ là những wrong click gây ra việc xóa hoặc sửa đổi thông tin quan trọng.

10 sự thật đáng báo động về an ninh mạng_2

 

Tấn công phi kỹ thuật (Social engineering ) là cách yêu thích của tội phạm mạng để thao túng nạn nhân

Con người là liên kết yếu nhất khi nói đến an ninh mạng, đó là lý do tại lợi dụng tâm lý của nạn nhân để tấn công mạng là quá phổ biến. Social engineering là lợi dụng tâm lý của con người để thực hiện hành động hoặc tiết lộ thông tin bí mật. Điều này được sử dụng để thu thập thông tin, gian lận hoặc truy cập hệ thống.

Chính phủ của bạn đang làm cho bạn dễ bị tổn thương hơn

Các chính phủ trên toàn thế giới đang tạo ra phần mềm độc hại và sử dụng nó như vũ khí kỹ thuật số hoặc trong các chương trình gián điệp. Trong 5 năm qua, một số phần mềm độc hại của chính phủ đã được phát hiện. Điều tồi tệ nhất là NSA bị rò rỉ khai thác EternalBlue dẫn đến sự lây lan của WannaCry.

Có một bản đồ thời gian thực cho thấy các cuộc tấn công trên mạng đang hoạt động

Hoa Kỳ là một trong những mục tiêu yêu thích của bọn tội phạm mạng. Chỉ riêng những kẻ tấn công từ Trung Quốc đã gây thiệt hại hơn 100 triệu đô la cho các mạng lưới Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ theo các tài liệu bị rò rỉ từ Edward Snowden.

Bạn có thể theo dõi các cuộc tấn công mạng tại đây

Hacktivism là động lực chính thúc đẩy các cuộc tấn công mạng

(Hacktivism là hành động tấn công vì một mục tiêu xã hội hay mang tính chất chính trị.)

Hacktivism chiếm một nửa số vụ tấn công mạng được tung ra trên thế giới. Thuật ngữ này đại diện cho việc sử dụng máy tính và mạng máy tính để thúc đẩy chương trình nghị sự chính trị. Với nguồn gốc của văn hóa hacker và đạo đức của hacker, kết thúc của nó thường liên quan đến tự do ngôn luận, nhân quyền hoặc tự do thông tin.

68% số tiền bị mất do hậu quả của cuộc tấn công mạng là không thể lấy lại

Ngày càng khó khăn để phát hiện các cuộc tấn công mạng và giải quyết các vấn đề an ninh được tạo ra bởi chúng: thời gian trung bình để phát hiện một cuộc tấn công là 170 ngày. Theo một nghiên cứu của Viện Ponemon, chi phí trung bình hàng năm của tội phạm mạng là 12,7 triệu đô la. Điều này thể hiện mức tăng 96% kể từ khi nghiên cứu được bắt đầu cách đây 5 năm. 5 năm qua cũng đã tăng 176% số vụ tấn công mạng, với trung bình 138 vụ tấn công thành công mỗi tuần.