Giải pháp quản lý thiết bị đầu cuối thống nhất (UEM) và IoT mở rộng

Giải pháp quản lý thiết bị đầu cuối truyền thống và IoT

May 15, 2020 | vietsunshine

Khái niệm Unified Endpoint Management (UEM) thường để chỉ việc quản lý thống nhất các thiết bị đầu cuối (điện thoại thông minh, máy tính cá nhân, máy tính bảng…) trong một nền tảng duy nhất. Khi mà các loại thiết bị của nhân viên như đồng hồ thông minh, AR, VR, trợ lý thông minh và các thiết bị kết nối phi truyền thống khác, hay còn gọi là IoT, đang được sử dụng hàng ngày, làm mở rộng không gian làm việc kỹ thuật số của doanh nghiệp. Để kiểm soát được vấn đề này, chúng ta cần một nền tảng UEM phù hợp.

Sự bùng nổ của các thiết bị IoT

Chúng ta đang chứng kiến sự gia tăng nhanh chóng của các thiết bị đầu cuối phi truyền thống, được kết nối trong doanh nghiệp. Theo khảo sát Enterprise Mobility and Workspace năm 2019 của IDC, hơn hai phần ba (67%) doanh nghiệp có kế hoạch triển khai các công nghệ “workspace IoT” như chia sẻ phòng hội thảo, trợ lý thông minh và các thiết bị đầu cuối thông minh, được kết nối khác, trong vòng 12 tới 18 tháng tới. Nhiều sáng kiến trong số này được IT phê duyệt và được doanh nghiệp ủng hộ.

Tuy nhiên, Shadow IT vẫn tồn tại và BYOD vẫn đang là xu hướng, khi nói đến các thiết bị thông minh được kết nối. Chúng có thể bao gồm các smart hub được dùng để phát nhạc, đến các thiết bị tiêu dùng được kết nối internet như máy pha cà phê, đèn thông minh.

Các loại thiết bị IoT mới của người dùng cuối, đặc biệt là thiết bị đeo như đồng hồ thông minh, kính AR và tai nghe, cũng đang vượt qua các ranh giới về mặt quản lý và bảo mật. IDC cho biết, sự tăng trưởng của các sản phẩm như Apple Watch là 31% trong năm qua, điều này đang đặt ra các vấn đề lớn cho doanh nghiệp, khi bề mặt tấn công được mở rộng trong lực lượng lao động.

UEM có thể giúp bạn như thế nào?

Từ vị trí của CNTT, nhiều tổ chức coi UEM là công nghệ chính để kiểm soát và quản lý làn sóng thiết bị IoT mới này. Trong số các doanh nghiệp có công nghệ UEM hoặc quản lý di động doanh nghiệp (EMM) được triển khai, 65% cho biết họ đang sử dụng hoặc có kế hoạch sử dụng các nền tảng này để quản lý thiết bị IoT trong không gian làm việc, theo nghiên cứu của IDC.

Công nghệ UEM đặc biệt tinh thông trong việc quản lý các thiết bị IoT trong không gian làm việc, vì nhiều thiết bị được kết nối đến nơi làm việc dựa trên các hệ điều hành mobile-oriented. Các biến thể Android nguồn mở cung cấp năng lượng cho nhiều thiết bị IoT trong không gian làm việc cũng như các hệ điều hành tiêu chuẩn, như Windows và Linux, những điều mà nhiều nền tảng UEM có thể xử lý. Các nền tảng quản lý này có thể thực hiện các chính sách xung quanh loại ứng dụng và dữ liệu nào mà thiết bị có thể truy cập cũng như định vị địa lý – cảnh báo nếu một vật phẩm được quản lý có thể rời khỏi một không gian hoặc khu vực vật lý cụ thể.

Quản lý cấu hình và cập nhật phần mềm qua mạng là một vai trò quan trọng khác của UEM đối với workspace IoT. Tự động hóa trong lĩnh vực này sẽ rất quan trọng vì sự tăng trưởng của các loại điểm cuối vượt xa những gì mà IT team có thể xử lý. Các nền tảng UEM cũng có thể cung cấp các kết nối Wi-Fi an toàn và mạng riêng ảo (VPN) cho các thiết bị đó để giữ chúng cách ly với các điểm cuối mạng khác và bảo mật dữ liệu nhạy cảm.

Tính cấp thiết để quản lý và bảo mật thiết bị workspace IoT bởi dữ liệu nhạy cảm mà các thiết bị này có thể truy cập hoặc tạo. Từ góc độ của kính thông minh, các trường hợp sử dụng trong các lĩnh vực y tế, sản xuất và kỹ thuật liên quan đến việc người đeo truy cập dữ liệu và ứng dụng được quy định bởi các nhiệm vụ tuân thủ như HIPAA hoặc kiểm soát nội bộ đối với tài sản trí tuệ có giá trị cao. Bản thân các tai nghe có giá trị cao – thiết bị Microsoft HoloLens thương mại có giá khởi điểm 5.000 USD mỗi đơn vị – và yêu cầu giám sát vị trí và sử dụng chi tiết.

Thiết bị di động và thiết bị cầm tay gồ ghề, chắc chắn (rugged) là một loại thiết bị khác đòi hỏi khả năng quản lý và bảo mật mạnh mẽ. Quản lý thiết bị rugged cũng rất phù hợp cho UEM, các điểm cuối như máy quét mã vạch, thiết bị đầu cuối điểm bán hàng (PoS), thiết bị theo dõi hàng tồn kho và các thiết bị cầm tay được triển khai tại hiện trường đã được dựa trên hệ điều hành thiết bị độc quyền hoặc không chuẩn trong quá khứ. Chúng nhanh chóng được thay thế bởi các hệ điều hành di động tiêu chuẩn, chẳng hạn như Android. DC dự báo tăng trưởng 25% từ 2018 đến 2023 cho các thiết bị như vậy trên toàn thế giới.

Quản lý  thiết bị đầu cuối sẽ phát triển cùng với sự phát triển của các thiết bị phi truyền thống

Một công ty dược phẩm toàn cầu đã chứng kiến sự bùng nổ của các loại thiết bị kết nối mới trong một thời gian ngắn. Công ty đã sử dụng IBM Security MaaS360 UEM để quản lý các thiết bị máy tính người dùng cuối truyền thống của mình, bắt đầu thấy các đơn vị kinh doanh (không phải CNTT) sử dụng các công nghệ như Microsoft SmartHub trong phòng hội thảo và các thiết bị đeo như Google Glass trong các cơ sở kho của mình để giúp đỡ Công nhân tìm sản phẩm nhanh hơn. Tất cả dữ liệu di chuyển qua các endpoint này rất nhạy cảm – từ thông tin về các loại thuốc mới được chia sẻ trong nền tảng phòng hội thảo đến dữ liệu cung cấp thuốc và vị trí nhạy cảm trong chuỗi cung ứng của công ty.

Công ty cho biết họ đã thấy có tới 2.000 thiết bị mới được kết nối mạng trong một tháng. Tính linh hoạt của MaaS360 – nền tảng UEM dựa trên đám mây – cho phép công ty nhanh chóng mở rộng quy mô quản lý, bảo mật và giám sát các loại thiết bị mới này, ngay bên cạnh các thiết bị iOS, Android và Windows truyền thống.

VietSunshine là nhà phân phối chính thức của IBM Security tại Việt Nam, vui lòng liên hệ để nhận được tư vấn hỗ trợ và báo giá về giải pháp IBM MaaS360.

Nguồn: Manage All the Things: Unified Endpoint Management (UEM) and the Expanding IoT

Tags: ,