SD-WAN phải an toàn, linh hoạt và quy mô trên toàn bộ doanh nghiệp

Giải pháp SD-WAN cần an toàn, linh hoạt và quy mô trên toàn bộ doanh nghiệp

June 9, 2020 | vietsunshine

Trong thế giới chuyển đổi kỹ thuật số ngày nay, mọi thứ có thể thay đổi một cách nhanh chóng. Để đáp ứng nhu cầu của môi trường kinh doanh năng động, nhiều tổ chức đang lựa chọn SD-WAN vì khả năng cung cấp kết nối nhanh, có thể mở rộng và linh hoạt giữa các môi trường mạng khác nhau.

Tuy nhiên, chỉ mình kết nối là không đủ. Đối với các tổ chức đã sử dụng SSL hoặc IPSec VPN để quản lý việc kết nối giữa nhân viên làm việc từ xa và mạng lõi, việc đảm bảo cho các ứng dụng kinh doanh quan trọng hoạt động theo cách họ muốn là một thách thức không hề nhỏ. Tất cả các kết nối giữa các nhân viên từ xa và mạng lõi cũng cần phải được cân bằng và quản lý. Và các ứng dụng quan trọng – cho dù trên mạng cục bộ hoặc trên đám mây – cần được ưu tiên, đó chính xác là những gì SD-WAN được thiết kế để giải quyết.

Thật không may, giải pháp SD-WAN sai có thể gây ức chế khả năng của một tổ chức trong việc nhanh chóng thích ứng với các thay đổi nhu cầu kinh doanh và mở ra những vấn đề bảo mật mới. Nhiều giải pháp SD-WAN chỉ hỗ trợ các trường hợp sử dụng hạn chế và được thiết kế dành riêng cho các môi trường cụ thể và số lượng người dùng hạn chế. Tuy nhiên, để SD-WAN thực sự hiệu quả, các tổ chức cần chọn giải pháp SD-WAN có tính linh hoạt cao, nhanh chóng nhân rộng từ người dùng tại nhà và văn phòng chi nhánh đến trung tâm dữ liệu hiệu suất cao và môi trường đám mây phân tán. Và để có biện pháp tốt, bảo mật cần có khả năng mở rộng quy mô cùng với nó.

SD-WAN không chỉ là một giải pháp cho văn phòng chi nhánh

Với giải pháp SD-WAN thích hợp, các tổ chức có thể nhanh chóng hỗ trợ các mục tiêu chuyển đổi kỹ thuật số trong khi vẫn đảm bảo tính liên tục trong kinh doanh trên một lực lượng lao động từ xa với đội ngũ nhân viên CNTT và tài nguyên cơ sở hạ tầng tối thiểu. Quản lý tập trung và triển khai zero-touch cho phép cấu hình nhanh ở quy mô lớn thường trong vòng vài phút, để cho phép hiệu suất tốt nhất có thể của các ứng dụng cộng tác như hội nghị thoại/video và ứng dụng SaaS, ngay cả khi được gửi đến người dùng từ xa nhất.

Nhưng một trong những hiểu lầm phổ biến nhất về SD-WAN là nó chỉ dành cho chi nhánh (branch). Tuy nhiên, khi được triển khai đúng cách, nó có thể là một công nghệ thiết yếu cho toàn bộ doanh nghiệp từ đầu đến cuối, hỗ trợ các trường hợp sử dụng làm việc tại nhà (work-from-home), nhà trường tới đám mây, và từ trung tâm dữ liệu trên đám mây. Và thậm chí nó có thể được sử dụng để kết nối hiệu quả các đám mây để cung cấp trải nghiệm người dùng tốt nhất có thể trong khi bảo vệ các ứng dụng và tài sản quan trọng trong môi trường kỹ thuật số liên tục thay đổi.

Và, tất nhiên, bảo mật đóng một vai trò quan trọng trong bất kỳ chiến lược triển khai SD-WAN nào. Một giải pháp bảo mật lớp phủ (overlay security solution) sẽ không bao giờ có thể thích ứng với các môi trường kết nối động, đặc biệt là các môi trường kết nối nhiều môi trường. Điều cần thiết là một gói bảo mật đầy đủ được nhúng vào mỗi thiết bị SD-WAN, cho phép người dùng tại nhà và văn phòng chi nhánh và trung tâm dữ liệu chia sẻ một bộ chính sách bảo mật và chiến lược thực thi chung. Điều này không chỉ cho phép bảo mật thích ứng với các thay đổi động mà còn cung cấp các biện pháp bảo vệ nhất quán trên toàn bộ môi trường phân tán.

Để hỗ trợ các trường hợp sử dụng này, một giải pháp SD-WAN hiệu quả cần có nhiều yếu tố, từ các giải pháp phục vụ cho các trung tâm dữ liệu lớn, cho đến các thiết bị được thiết kế cho văn phòng chi nhánh, các remote site và thậm chí cả văn phòng nhỏ. Và nó cần bao gồm các phiên bản ảo để triển khai đám mây để tạo và hỗ trợ một giải pháp kết nối nhất quán có thể bao trùm toàn bộ mạng phân tán của bạn.

Các trường hợp sử dụng SD-WAN

  • Văn phòng tại nhà (Home Office): Có một lợi thế quan trọng trong việc mở rộng chức năng SD-WAN cho làm việc từ xa cá nhân, đặc biệt là đối với những người dùng siêu cấp, như các giám đốc điều hành, hỗ trợ công nghệ và các nhóm bán hàng. Nó cung cấp truy cập từ xa theo yêu cầu cũng như hiệu suất có thể mở rộng linh hoạt bất kể tính khả dụng của mạng cục bộ. Thiết bị máy tính để bàn SD-WAN có LTE tích hợp đảm bảo kết nối phù hợp cho những nhân viên từ xa yêu cầu ứng dụng của họ hoạt động mà không gặp sự cố. Nó cho phép các hoạt động quan trọng trong kinh doanh, như phân phối các video demo của khách hàng, ngay cả khi các thiết bị khác được kết nối với mạng gia đình đang tiêu tốn băng thông. Do những người khác trong tổ chức dựa vào các cá nhân này để thực hiện công việc của họ một cách nhanh chóng và hiệu quả, chức năng SD-WAN kết hợp định tuyến, bảo mật và truy cập không dây trong một nền tảng tích hợp duy nhất với footprint tối thiểu có thể tạo ra sự khác biệt.
  • Văn phòng chi nhánh (Branch): SD-WAN có lẽ là nổi tiếng nhất trong việc hỗ trợ triển khai chi nhánh phức tạp với khả năng định tuyến và đám mây tiên tiến. SD-WAN giúp các tổ chức giảm sự phụ thuộc vào các sản phẩm điểm như bộ định tuyến cũ không bao giờ được thiết kế để quản lý những thứ như tắc nghẽn giao thông trên các mạng công cộng để cải thiện trải nghiệm ứng dụng kinh doanh của người dùng chi nhánh. Tuy nhiên, nó cũng cần bao gồm một full stack bảo mật tích hợp chặt chẽ để đảm bảo rằng các kết nối trực tiếp với các ứng dụng và dịch vụ đám mây và internet nhận được các biện pháp bảo vệ tương tự được sử dụng khi cung cấp lại tất cả lưu lượng truy cập qua mạng lõi.
  • Trung tâm dữ liệu (Data Center): Mọi người đều hiểu rằng SD-WAN truyền thống cho phép truy cập vào các ứng dụng và tài nguyên của trung tâm dữ liệu quan trọng. Nhưng trong môi trường mà các trung tâm dữ liệu cần chia sẻ thông tin với đám mây hoặc khi các ứng dụng hoặc quy trình công việc cần trải rộng trên nhiều trung tâm dữ liệu, các giải pháp SD-WAN hiệu suất cực cao có thể đảm bảo kết nối đáng tin cậy và an toàn.
  • Đám mây phân tán (Distributed Cloud): Đối với các tổ chức có ứng dụng được triển khai trên nhiều đám mây, SD-WAN có thể cho phép kết nối các môi trường đám mây để có trải nghiệm người dùng tốt hơn. Kết hợp IPSec VPN với native application steering và API lập trình đầy đủ, các tổ chức có thể xây dựng khung tích hợp đám mây hiệu quả để giúp người dùng truy cập nhanh các ứng dụng và tài nguyên quan trọng trên nhiều môi trường đám mây.

Sự cần thiết của một điều phối SD-WAN tích hợp (Integrated SD-WAN Orchestrator)

Tất nhiên, khi triển khai SD-WAN mở rộng, hiệu suất và khả năng mở rộng cần được tăng cường với các công cụ quản lý và điều phối tiên tiến được thiết kế để quản lý các kết nối, trên đường nối đám mây, truy cập ứng dụng và bảo mật tất cả từ một bảng điều khiển tích hợp duy nhất.

Một SD-WAN Orchestrator tích hợp cho phép các tổ chức vượt qua các thách thức trong việc quản lý thủ công các thiết bị SD-WAN bằng cách đơn giản hóa đáng kể việc triển khai tập trung. Tự động hóa dựa trên quy trình làm việc trực quan không chỉ giúp các tổ chức tiết kiệm thời gian mà còn cho phép các chính sách tập trung vào kinh doanh bằng cách đảm bảo rằng các tài nguyên phù hợp có sẵn khi cần.

Một yếu tố quan trọng khác của bất kỳ giải pháp SD-WAN nào, đặc biệt là trong các triển khai quy mô lớn, là đảm bảo khả năng hiển thị nhất quán trên tất cả hiệu suất của mạng và ứng dụng. Đây là lý do tại sao SD-WAN Orchestrator cũng cần bao gồm các công cụ phân tích và tuân thủ nâng cao. Đây là những điều cần thiết trong việc giúp các tổ chức tinh chỉnh các chính sách kinh doanh và bảo mật của họ để đảm bảo và cải thiện chất lượng trải nghiệm cho tất cả người dùng.

Một thách thức khác mà một SD-WAN Orchestrator có thể quản lý là việc triển khai và duy trì các tùy chọn triển khai linh hoạt cho cơ sở hạ tầng văn phòng chi nhánh đa dạng ở quy mô. Không phải tất cả lưu lượng truy cập, thiết bị hoặc người dùng đều giống nhau và các tổ chức thường cần tạo phân đoạn SD-WAN để hỗ trợ các chính sách và quy tắc riêng cho các mạng, văn phòng, ứng dụng hoặc người dùng khác nhau.

SD-WAN đóng một vai trò quan trọng trong cơ sở hạ tầng kinh doanh năng động hiện nay

Các doanh nghiệp thông minh đang học được rằng SD-WAN có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc nhanh chóng và bảo vệ các môi trường mạng mới và kết nối tài nguyên và người dùng với dữ liệu và ứng dụng. Nó có thể rút ngắn thời gian triển khai các môi trường và tài nguyên mới bằng cách kết nối chúng một cách an toàn với mạng phân tán, cho dù đó là một nhân viên từ xa, các văn phòng chi nhánh trên toàn cầu hoặc thậm chí là các trung tâm dữ liệu hiệu suất cao nhất hoặc môi trường đám mây phân tán.

Lược dịch theo bài viết ” SD-WAN Must Be Secure, Flexible, and Scale Across the Entire Enterprise” của John Maddison, Phó giám đốc điều hành kiêm giám đốc marketing của Fortinet.

Xem thêm: SD-WAN là gì? Lợi ích và 4 phương pháp để bảo mật SD-WAN

Tags: ,