Nhân viên đang không thực sự an toàn khi Work From Home

Nhân viên đang không thực sự an toàn khi Work From Home

June 15, 2020 | vietsunshine

Hơn một nửa số người lao động trên bốn thị trường lớn của khu vực châu Á – Thái Bình Dương đang sử dụng các thiết bị cá nhân của họ để làm việc tại nhà, mặc dù họ tin rằng các thiết bị này không đủ an toàn trước các mối đe dọa an ninh mạng.

Nhiều nhân viên đang làm việc tại nhà trong bối cảnh đại dịch toàn cầu, nhưng đa số họ không được đào tạo đúng cách về việc giữ an toàn cho họ và tổ chức. Hơn nữa, họ đang sử dụng các thiết bị cá nhân cho công việc, mặc dù biết rõ chúng không thực sự an toàn.

Theo khảo sát từ CrowdStrike’s 2020 Work Security Index, 54% nhân viên tin rằng các tổ chức của họ có nhiều khả năng gặp phải một cuộc tấn công mạng nghiêm trọng trong đại dịch COVID-19 so với trước khi dịch bùng phát. Được tiến hành bởi YouGov, nghiên cứu trực tuyến đã thăm dò 4.048 người ra quyết định cao cấp trên toàn cầu bao gồm 1.780 từ bốn thị trường châu Á-Thái Bình Dương: 252 từ Singapore, 526 ở Ấn Độ, 502 từ Nhật Bản và 500 ở Úc.

Báo cáo xác nhận rằng 59% số người được hỏi trong khu vực này hiện đang làm việc từ xa thường xuyên hơn so với trước đây do đại dịch, các con số còn cao hơn với 74% ở Singapore và 69% ở Ấn Độ. Khoảng 62% trên bốn thị trường đang sử dụng các thiết bị cá nhân của họ, bao gồm cả thiết bị di động và máy tính xách tay, để thực hiện các nhiệm vụ công việc trong khi làm việc từ xa, trong khi 86% làm như vậy với sự kết hợp của cả thiết bị cá nhân và thiết bị do công ty cấp. Khoảng 70% ở Singapore và 72% ở Ấn Độ đang sử dụng các thiết bị cá nhân của họ để thực hiện nhiệm vụ công việc, trong khi 62% ở Úc và 47% thấp hơn ở Nhật Bản cũng làm như vậy.

Và những nhân viên này đã làm như vậy trong khi tin rằng các thiết bị của họ không hoàn toàn an toàn trước các rủi ro an ninh mạng. Khoảng 65% tại Nhật Bản cho rằng thiết bị của họ “hơi an toàn” nhưng 16% cho biết các thiết bị họ sử dụng để làm việc tại nhà là “rất không an toàn” hoặc “không an toàn chút nào”.

Khoảng 54% nhân viên tại Úc cảm thấy các thiết bị này “hơi an toàn”, trong khi 7% tin rằng chúng “không an toàn lắm” hoặc “không an toàn chút nào”. Tại Singapore, 12% cho biết các thiết bị họ từng làm việc tại nhà không an toàn hoặc không an toàn chút nào, trong khi 56% mô tả những thiết bị này có phần an toàn trước các mối đe dọa mạng tiên tiến.

So sánh, nhân viên Ấn Độ là một người rất lạc quan, với 58% tin rằng các thiết bị họ từng làm việc ở nhà là “rất an toàn” trước các rủi ro không gian mạng tiên tiến. Họ sẽ cần phải giữ vững niềm tin này vì 61% cảm thấy các tổ chức của họ có nhiều khả năng gặp phải một cuộc tấn công mạng nghiêm trọng trong đại dịch COVID-19 so với trước khi dịch bệnh bùng phát.

Con số này là cao nhất trong số bốn thị trường châu Á-Thái Bình Dương, khi 57% ở Nhật Bản, 49% ở Singapore và 47% ở Úc tin rằng công ty của họ có thể sẽ gặp phải một cuộc tấn công mạng nghiêm trọng trong đại dịch. Những con số này cũng cao hơn với 41% ở Mỹ và 32% ở Anh.

Tuy nhiên, trên khắp châu Á-Thái Bình Dương, 45% cho biết tổ chức của họ không cung cấp cho nhân viên đào tạo bổ sung về xử lý rủi ro an ninh mạng liên quan đến làm việc tại nhà. 60% ở Nhật Bản cho biết họ không được đào tạo thêm, trong khi 48% ở Úc, 40% ở Singapore và 36% ở Ấn Độ cũng nói như vậy.

Phó chủ tịch kỹ thuật Sherif El Nabawi của CrowdStrike cho biết: “Với việc làm việc từ xa vẫn rất được khuyến khích mặc dù đã nới lỏng các biện pháp lockdown của nhiều quốc gia, các rủi ro an ninh mạng chưa được giải quyết khi chuyển đổi sang làm việc từ xa sẽ tiếp tục mang đến nhiều cơ hội hơn cho tội phạm mạng.”

Ông lưu ý rằng các nhân viên khai thác các thiết bị của riêng họ để thực hiện các nhiệm vụ công việc mang lại rủi ro gia tăng, vì các thiết bị cá nhân bị xâm phạm có thể gây nguy hiểm cho mạng của công ty họ. “Chúng bao gồm việc các nhân viên vô tình phát tán mã độc khi họ chuyển các tệp và tài liệu liên quan đến công việc giữa các thiết bị, mạng cá nhân và mạng doanh nghiệp,” Nabawi nói thêm. “Kết nối internet cá nhân hoặc gia đình cũng dễ dàng tấn công hơn, khiến nhân viên từ xa trở thành mối đe dọa tiềm tàng đối với thông tin nhạy cảm của công ty.”

Do đó, các tổ chức phải cập nhật các chính sách an ninh mạng của họ để làm việc từ xa. Điều này bao gồm lập kế hoạch sử dụng thiết bị cá nhân, truy cập an toàn cho BYOD trên mạng công ty và tận dụng VPN để bảo vệ dữ liệu nhạy cảm được truy cập thông qua Wi-Fi không an toàn.”

Ông kêu gọi các công ty giảm thiểu tiếp xúc bằng cách đảm bảo nhân viên của họ nhận thức được các mối đe dọa trên mạng liên quan đến công việc từ xa và tầm quan trọng của việc duy trì vệ sinh mạng của họ. Ông nói thêm rằng các tổ chức nên được chuẩn bị với các kế hoạch xử lý khủng hoảng và xử lý sự cố có thể được thực hiện nhanh chóng, từ xa.

Nguồn: APAC employees not fully secure to work from home

Xem thêm:

Tags: , ,