iOS 14 và macOS Big Sur

Các tính năng bảo mật mới sẽ được thêm vào iOS 14 và macOS Big Sur

June 24, 2020 | vietsunshine

Trong WWDC 2020 vào thứ Hai, Apple, công ty có giá trị nhất thế giới đã công bố các phiên bản tiếp theo của hệ điều hành – iOS 14 cho iPhone, iPadOS 14 cho iPad, watchOS 7 cho Apple Watches và macOS Big Sur cho MacBook – với các tính năng và cải tiến mới.

Điều quan trọng là công ty cũng nhấn mạnh một số tính năng bảo mật và quyền riêng tư mới sẽ được thêm vào hệ thống iOS 14 và macOS Big Sur sắp tới, nhằm mục đích giúp người dùng:

  • kiểm soát tốt hơn việc những ứng dụng được cài đặt trên thiết bị của họ có thể truy cập dữ liệu của họ,
  • xác định các ứng dụng mờ ám (shady apps) không tôn trọng quyền riêng tư và chia sẻ dữ liệu với người khác mà không thông báo,
  • phát hiện các ứng dụng độc hại bí mật theo dõi dữ liệu và hoạt động của người dùng.

“Quyền riêng tư là quyền cơ bản của con người và là cốt lõi của mọi việc chúng tôi làm. Đó là lý do tại sao với iOS 14, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn quyền kiểm soát nhiều hơn đối với dữ liệu bạn chia sẻ và minh bạch hơn về cách sử dụng “, công ty cho biết trong một tuyên bố.

Dưới đây chúng tôi đã tóm tắt một số tính năng bảo mật và quyền riêng tư quan trọng sẽ được thêm vào:

1. Không phải mọi ứng dụng đều có thể truy cập vị trí địa lý chính xác của bạn

iOS 14 và macOS Big Sur_2

IPhone của bạn đã cho phép bạn chặn các ứng dụng cụ thể theo dõi vị trí của bạn, nhưng giờ đây phiên bản iOS mới nhất cũng sẽ cho phép bạn chia sẻ vị trí gần đúng với các ứng dụng bạn đang sử dụng thay vì cho phép họ truy cập vào tọa độ vị trí địa lý chính xác của bạn khi cấp bất kỳ quyền truy cập vị trí.

2. Sẽ có chỉ báo (indicator) để phát hiện nếu micro/máy ảnh đang ghi

Người dùng iPhone bây giờ sẽ thấy một chỉ báo chấm màu vàng trên thanh trạng thái bất cứ khi nào micrô hoặc máy ảnh của họ được ghi.

iOS 14 và macOS Big Sur_3

Trong Trung tâm điều khiển, bạn có thể xem ứng dụng nào đã sử dụng mic hoặc máy ảnh gần đây.

3. Nâng cấp tài khoản ứng dụng lên “Sign-in with Apple”

iOS 14 và macOS Big Sur_4

Các nhà phát triển hiện có thể cung cấp tùy chọn nâng cấp tài khoản ứng dụng hiện có lên Sign in with Apple để người dùng có thể cải thiện quyền riêng tư, bảo mật và dễ sử dụng mà không cần thiết lập tài khoản mới.

4. Giới hạn quyền truy cập thư viện ảnh cho ứng dụng

Với iOS 14, bạn không cần chia sẻ toàn bộ thư viện ảnh của mình với các ứng dụng mà bạn chỉ muốn chia sẻ một vài bức ảnh.

Bây giờ bạn có thể chọn chỉ chia sẻ các mục đã chọn với một ứng dụng yêu cầu quyền truy cập vào ảnh của bạn hoặc cấp quyền truy cập là điều cần thiết để sử dụng chức năng liên quan.

5. Trình duyệt Safari đã thêm giám sát mật khẩu và báo cáo quyền riêng tư

Apple đã thêm hai tính năng bảo mật mới vào trình duyệt web Safari cho iOS và macOS, một trong số đó nhằm mục đích giúp người dùng tìm hiểu nếu họ đang sử dụng mật khẩu bị xâm phạm cho bất kỳ tài khoản trực tuyến nào.

iOS 14 và macOS Big Sur_5

“Safari tự động theo dõi mọi mật khẩu đã lưu có thể liên quan đến vi phạm dữ liệu. Sử dụng các kỹ thuật mã hóa nâng cao, Safari định kỳ kiểm tra việc lấy mật khẩu của bạn dựa trên danh sách cập nhật các thông tin bị xâm phạm. Nếu vi phạm được phát hiện, Safari sẽ giúp bạn nâng cấp mật khẩu hiện tại của mình. Tất cả điều này được thực hiện mà không tiết lộ thông tin mật khẩu của bạn cho bất kỳ ai – bao gồm cả Apple”, công ty cho biết.

Trong khi đó, tính năng thứ hai trong Safari sử dụng Intelligent Tracking Prevention để xác định và ngăn trình theo dõi cấu hình hoặc theo dõi bạn trên web.

Bên cạnh đó, hệ thống cũng tạo Báo cáo bảo mật hàng tuần, cho người dùng thấy Safari bảo vệ trình duyệt của họ trên tất cả các trang web họ truy cập.

6. Theo dõi ứng dụng chéo: Kiểm soát và minh bạch

Để minh bạch hóa việc theo dõi và dưới sự kiểm soát của người dùng, Apple hiện yêu cầu các nhà phát triển ứng dụng phải có sự đồng ý của người dùng trước khi theo dõi họ trên các ứng dụng và trang web của bên thứ ba.

Điều này có nghĩa là bây giờ bạn có thể chọn ứng dụng nào có quyền theo dõi bạn. Bạn có thể xem ứng dụng nào bạn đã cho phép theo dõi trong cài đặt, cho phép bạn thay đổi tùy chọn của mình cho phù hợp.

7. Thông tin bảo mật trên App Store

iOS 14 và macOS Big Sur_6

Apple hiện cũng yêu cầu các nhà phát triển hiển thị một bản tóm tắt về các quy tắc thực hành quyền riêng tư của các ứng dụng của họ trên các trang của họ trong App Store, điều này sẽ giúp người dùng xem lại trước khi tải xuống. Họ được yêu cầu tự báo cáo thực tiễn ứng dụng của mình, như dữ liệu do nhà phát triển thu thập và được sử dụng để theo dõi bạn với định dạng đơn giản, dễ đọc.

8. Apple sử dụng Bộ xử lý dựa trên ARM trong các thiết bị Mac

Bên cạnh việc công bố các tính năng và cải tiến mới cho iOS và macOS, Apple cũng đã đưa ra một thông báo lớn tại WWDC 2020 – công ty đang chính thức chuyển từ bộ xử lý Intel sang bộ xử lý “Apple Silicon” nội bộ.

iOS 14 và macOS Big Sur_7

Sau khi tạo ra bộ xử lý di động cho các thiết bị iPhone và iPad của mình từ hơn một thập kỷ, Apple mong muốn mang silicon do Apple thiết kế cho Mac, giúp tối đa hóa hiệu suất của thiết bị đồng thời tiết kiệm năng lượng.

“Với các tính năng mạnh mẽ và hiệu suất hàng đầu trong ngành, Apple silicon sẽ giúp Mac mãnh mẽ hơn bao giờ hết. Tôi vô cùng hào hứng về tương lai của Mac”, CEO Tim Cook của Apple cho biết.

Công ty có kế hoạch xuất xưởng chiếc Mac đầu tiên với Apple silicon vào cuối năm nay và hoàn thành quá trình chuyển đổi trong khoảng hai năm.

Để giúp các nhà phát triển bắt đầu với Apple silicon, Apple đang triển khai Universal App Quick Start Program cung cấp quyền truy cập vào tài liệu, hỗ trợ diễn đàn, phiên bản beta của macOS Big Sur và Xcode 12 và việc sử dụng hạn chế Developer Transition Kit (DTK) một hệ thống phát triển Mac dựa trên Hệ thống Bionic A12Z của Apple trên Chip (SoC).

Nguồn: New Privacy Features Added to the Upcoming Apple iOS 14 and macOS Big Sur

Xem thêm: Lỗ hổng rất nghiêm trọng trong Sign in with Apple

Tags: ,