Khả năng giám sát và hiển thị mạng sẽ là chìa khóa thành công của 5G

Khả năng giám sát và hiển thị mạng sẽ là chìa khóa thành công của 5G

July 15, 2020 | vietsunshine

5G giúp doanh nghiệp gặt hái được những lợi ích với tốc độ và băng thông được nâng cao, nhưng bên cạnh đó là những thách thức trong việc giám sát, quản lý và bảo mật với hạ tầng mạng phức tạp.

Diễn đàn kinh tế thế giới ước tính rằng tác động kinh tế của 5G đối với hàng hóa và dịch vụ mới sẽ đạt 12 nghìn tỷ đô la vào năm 2035. Mặc dù chưa thết biết chính xác những gì công nghệ được mong đợi này sẽ cho phép, nhưng nó rõ ràng rằng nó sẽ tăng cường đáng kể kết nối giữa mọi người, doanh nghiệp và thông tin – dẫn đến vô số cơ hội.

Cơ hội và thách thức

5G sẽ xác định lại tốc độ mạng, và các kết nối có dây sẽ được đẩy sang bên lề. Điều này sẽ được tăng tốc bởi nhu cầu về băng thông phù hợp mà các kết nối có dây không phải lúc nào cũng có thể cung cấp – điều đặc biệt phổ biến trong thời đại work from home.

Một số lĩnh vực cụ thể sẽ gặt hái những lợi ích đáng kể từ việc này. Ví dụ, các nhà cung cấp dịch vụ tìm cách đảm bảo hiệu suất chất lượng cao nhất có thể để đảm bảo sự hài lòng của khách hàng và, với tốc độ mạng tăng 5G, điều này mang một ý nghĩa hoàn toàn mới. Tương tự, các nhà khai thác di động trên toàn cầu được đã sẵn sàng để đầu tư 1 nghìn tỷ đô la vào công nghệ mới này từ năm 2018 đến năm 2025, vì nó sẽ cho phép họ cung cấp cho khách hàng của họ mức độ dịch vụ và độ tin cậy cao hơn nhiều.

Tuy nhiên 5G sẽ là một thay đổi lớn về mạng di động. Tốc độ và khối lượng dữ liệu mà nó mang tới sẽ làm tăng độ phức tạp của mạng, tăng rủi ro về hiệu suất và các mối đe dọa bảo mật.

Đạt được một cái nhìn toàn diện và không bị xâm phạm trên mạng 5G là quan trọng hơn bao giờ hết, nhưng đi kèm với nó là chi phí tăng cao cho việc giám sát và bảo mật.

Sự bùng nổ của dữ liệu 5G đã được dự đoán – việc giám sát dữ liệu sẽ là vấn đề cực kỳ quan trọng

Thế hệ mạng mới này có vẻ sẽ mở ra cơ hội bùng nổ dữ liệu. Để quản lý sự thay đổi này, các doanh nghiệp phải phản ứng phù hợp để giữ cho mạng của họ chạy nhanh và an toàn.

Giám sát dữ liệu toàn diện sẽ cho phép các doanh nghiệp quản lý và phân tích lưu lượng mạng đúng cách. Nhưng, do bản chất ảo hóa 5G, đây phải là một sự cân nhắc chiến lược ngay từ đầu. Nó sẽ cho phép các dữ liệu liên quan được định hướng hiệu quả và mạch lạc với các công cụ giám sát. Điều này không chỉ tối ưu hóa các công cụ mạng, mà còn giảm chi phí liên quan đến việc sử dụng chúng.

Hơn nữa, khả năng hiển thị mạng rõ ràng, nhờ giám sát toàn diện, sẽ trao quyền cho các công ty như nhà cung cấp dịch vụ (SP) phân tích hành vi của người dùng cuối và đảm bảo tối ưu hóa 5G như một công cụ để nâng cao chất lượng dịch vụ và nâng cao trải nghiệm của khách hàng.

Các công cụ giải mã sẽ là cần thiết để tránh các mối đe dọa trên mạng

Đối với doanh nghiệp, 5G mang đến một sự cân nhắc quan trọng khác: bảo mật. Với tốc độ cao hơn và băng thông gia tăng dẫn đến nhiều vấn đề trên mạng, các lưu lượng và hoạt động đáng ngờ có thể dễ dàng bay dưới radar.

Khả năng hiển thị rõ ràng trong tất cả các chuyển động dữ liệu sẽ là cơ bản để mở rộng và tối ưu hóa việc sử dụng các công cụ bảo mật, như phòng chống xâm nhập và tường lửa ứng dụng web. Thêm vào vấn đề lưu lượng truy cập nhiều hơn là lưu lượng được mã hóa. Các doanh nghiệp phải đảm bảo họ triển khai các công cụ giải mã có thể cung cấp khả năng hiển thị lưu lượng truy cập này để quản lý các mối đe dọa mạng đang phát triển và tối ưu hóa các quy trình bảo mật.

Với khối lượng dữ liệu tăng lên, các doanh nghiệp phải đảm bảo họ có đầy đủ khả năng hiển thị vào mạng của mình và có thể giám sát tất cả lưu lượng truy cập một cách hiệu quả. Chỉ khi đó, họ mới có thể gặt hái những lợi ích của 5G với việc nhanh và an toàn.

Lược dịch theo bài viết “Network monitoring and visibility are the key to 5G successcủa Matt Percival, Sr. Director, EMEA Service Provider, Gigamon.

Xem thêm: Điều phối dữ liệu giám sát mạng một cách hiệu quả với Gigamon

Tags: ,