Chuyển đổi kỹ thuật số và an ninh mạng là một lợi thế cạnh tranh

Chuyển đổi kỹ thuật số và an ninh mạng là một lợi thế cạnh tranh

July 22, 2020 | vietsunshine

Vài tháng qua đã cho chúng ta thấy rằng việc tăng tốc chuyển đổi kỹ thuật số là hoàn toàn khả thi. Cuộc khủng hoảng COVID-19 đã buộc các công ty phải thay đổi cực nhanh mọi thứ, nhất là các công cụ để bảo mật truy cập từ xa. Trên thực tế, trong báo cáo thu nhập hàng quý gửi tới Wall Street, CEO của Microsoft đã tuyên bố rằng họ đã thấy sự chuyển đổi kỹ thuật số diễn ra trong hai tháng qua bằng với hai năm.

Khả năng chuyển đổi nhanh chóng sẽ là lợi thế cạnh tranh và tác động đáng kể tới tổ chức của bạn. Tuy nhiên, trong các cuộc trò chuyện với CISO và CIO, chúng tôi đã thấy sự chênh lệch lớn về mức độ sẵn sàng và khả năng điều chỉnh hoạt động. Ví dụ: các công ty trong lĩnh vực sản xuất đã bắt đầu chuyển sang các ứng dụng đám mây và SaaS và có quyền truy cập từ xa an toàn tại chỗ có thể xoay vòng nhanh hơn. Nhân viên đã từng làm việc tại chỗ trước đây có thể tiếp tục điều khiển dây chuyền sản xuất và quy trình sản xuất trong khi làm việc từ xa. Các nhà cung cấp dịch vụ có thể tiếp tục nâng cấp các service của mình, bất kể nhân viên của họ có ở trụ sở làm việc hay không.

Mặt khác, các công ty vẫn chủ yếu dựa vào cơ sở hạ tầng CNTT hoàn toàn on-prem phải đối mặt với một nhiệm vụ phức tạp hơn nhiều, trong cả việc duy trì cơ sở hạ tầng và cho phép nhân viên thực hiện công việc của họ một cách hiệu quả. Họ nhanh chóng nhận ra họ đang hoạt động trong một môi trường không bền vững. Bị ép buộc vào một thực tế mới mà không có lợi thế của các biện pháp bảo mật hệ thống với kiến trúc được thiết kế phù hợp, họ phải vật lộn để duy trì hoạt động và khiến doanh nghiệp của họ gặp rủi ro lớn hơn.

Quá trình chuyển đổi kỹ thuật số có thể mang lại một số bất tiện, nhưng phần thưởng dành cho bạn là lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp.

Ba cách giúp bạn tiến về phía trước một cách nhanh hơn.

Dưới đây là ba khuyến nghị có thể giúp bạn đẩy nhanh quá trình chuyển đổi kỹ thuật số, không chỉ khi khủng hoảng xảy ra, mà là mỗi ngày – và thúc đẩy giá trị của doanh nghiệp.

  1. Người phụ trách chuyển đổi kỹ thuật số, có thể là Giám đốc kỹ thuật số (CDO) hoặc một số tổ hợp của CIO, COO và CISO, phải thu hút sự hỗ trợ từ phần còn lại của nhóm điều hành cho các dự án chuyển đổi kỹ thuật số. Không có thời gian nào tốt hơn bây giờ để theo đuổi điều này, doanh nghiệp của bạn đang nhận ra những khó khăn và rắc rối khi không được chuẩn bị. Theo kinh nghiệm của tôi, ngân sách không phải là yếu tố chính mà là tốc độ của mọi người và bạn nên ở vị trí tốt hơn để nhận được sự hỗ trợ của họ. Tuy nhiên, nếu ngân sách là một vấn đề trong quá khứ, điều đó có thể không còn là vấn đề nữa bởi vì nhiều thành viên hội đồng đã rất sẵn lòng trong đại dịch toàn cầu. Họ họp vài tuần một lần thay vì cứ sau vài tháng, tham gia ở cấp độ điều hành, và cung cấp hướng dẫn trong những thời điểm thử thách này, họ có thể đã nhận thấy được việc chuyển đổi kỹ thuật số có thể có tác động tích cực đến doanh nghiệp. Những điều này sẽ loại bỏ sự tự mãn, quan liêu để tiến nhanh hơn trong quá trình chuyển đổi.
  2. Bảo mật là một thành phần nền tảng của quá trình chuyển đổi kỹ thuật số, vì vậy hãy đảm bảo CISO được tham gia ở mọi giai đoạn. Đầu hành trình chuyển đổi kỹ thuật số, các sáng kiến mở các vectơ kết nối mới cho cơ sở hạ tầng doanh nghiệp cho nhân viên chủ chốt hoặc thu thập dữ liệu từ thiết bị và lưu trữ và phân tích nó trên đám mây, có thể tối ưu hóa các quy trình và cắt giảm chi phí. Tiến xa hơn trên hành trình, các thiết bị ở rìa sử dụng máy học, trí tuệ nhân tạo, nhận dạng khuôn mặt và các công nghệ khác để tăng khả năng giám sát và quản lý quy trình sản xuất của bạn. Ví dụ, Robot trong môi trường sản xuất công nghiệp đang bắt đầu được kết nối và cung cấp dữ liệu để đáp ứng với những thay đổi trên sàn nhà máy. Mỗi dự án chuyển đổi kỹ thuật số này có thể giúp thúc đẩy lợi thế cạnh tranh, nhưng tất cả dữ liệu này và các quy trình này phải được bảo mật ngay từ đầu để tạo cho các bên liên quan sự tự tin hơn để tiến lên.
  3. Kết nối và minh bạch xung quanh rủi ro liên quan đến các dự án như thế này cần đi một chặng đường dài để đạt được sự chấp nhận cho các sáng kiến chuyển đổi kỹ thuật số. CISO có trách nhiệm giải thích tác động tương đối của các kịch bản vi phạm tiềm tàng, để nhóm điều hành và hội đồng quản trị hiểu được rủi ro và có thể chọn chấp nhận hoặc giảm thiểu nó. Môi trường công nghệ vận hành (OT) là nơi các nhà sản xuất kiếm tiền và bất kỳ mối đe dọa nào đối với tính khả dụng hoặc thời gian hoạt động có thể ảnh hưởng đáng kể, vì vậy hãy mở rộng cuộc thảo luận về công nghệ thông tin (CNTT) để bao gồm bảo mật OT. Với các kiểm soát bảo mật cho phép các nhóm CNTT và OT xem xét các quy trình và quản trị một cách toàn diện, bạn không chỉ được ủng hộ việc chuyển đổi kỹ thuật số an toàn, bạn còn có các công cụ để thực hiện một cách hiệu quả. Bạn có thể cung cấp cho giám đốc điều hành một bức tranh hoàn chỉnh về tư thế rủi ro của tổ chức trong môi trường CNTT và OT của nó và cho thấy cách bạn có thể bảo vệ các môi trường này khỏi các vi phạm và bảo vệ dữ liệu

Con người đã quen làm mọi việc theo một cách nhất định và xu hướng tự nhiên của chúng ta là tiếp tục đi theo con đường tương tự. Tuy nhiên, khi phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng, chúng ta sẵn sàng trải qua nỗi đau ngắn hạn để đạt được lợi ích lâu dài. Tận dụng thời điểm này để xây dựng sự đoàn kết, tập trung vào bảo mật và cải thiện giao tiếp và minh bạch, chúng ta có thể tiếp tục đẩy mạnh chuyển đổi kỹ thuật số để có lợi thế cạnh tranh, ngay cả khi khủng hoảng dần qua.

Lược dịch theo bài viết “Digital Transformation and Cybersecurity as a Competitive Advantage” của Galina Antova, đồng sáng lập và Giám đốc phát triển kinh doanh tại Claroty.

Xem thêm:

Tags: , ,