Fortinet Secure SD-WAN

SD-WAN là gì? Lợi ích của giải pháp SD-WAN mang lại cho doanh nghiệp

October 7, 2020 | vietsunshine

SD-WAN là gì?

Giải pháp mạng diện rộng được xác định bằng phần mềm (SD-WAN) sẽ biến đổi khả năng của tổ chức bằng cách tận dụng mạng diện rộng của công ty (WAN) cũng như kết nối đa đám mây để cung cấp hiệu suất ứng dụng tốc độ cao ở biên WAN (edge) của các site chi nhánh.

Một trong những lợi ích chính của SD-WAN là nó cung cấp lựa chọn đường dẫn động giữa các tùy chọn kết nối — MPLS, 4G/5G hoặc băng thông rộng — đảm bảo các tổ chức có thể nhanh chóng và dễ dàng truy cập các ứng dụng đám mây quan trọng của doanh nghiệp.

Các giải pháp SD-WAN ngày càng trở nên phổ biến khi các tổ chức yêu cầu kết nối nhanh, có thể mở rộng và linh hoạt giữa các môi trường mạng khác nhau, đồng thời tìm cách giảm tổng chi phí sở hữu tổng thể (TCO) trong khi vẫn duy trì trải nghiệm người dùng. Nhưng giải pháp SD-WAN sai có thể hạn chế đáng kể khả năng của một tổ chức trong việc nhanh chóng thích ứng với các nhu cầu kinh doanh đang thay đổi, đặc biệt là vì nó tạo ra các vấn đề bảo mật mới.

Một giải pháp SD-WAN đầy đủ có một số yêu cầu chính. Đầu tiên là, mặc dù SD-WAN thường được coi là sự thay thế cho kiến trúc định tuyến chi nhánh truyền thống — và đó là — các giải pháp SD-WAN hiệu quả vượt xa nhu cầu của văn phòng chi nhánh, với chức năng có thể mở rộng đến văn phòng gia đình, sử dụng nhân viên làm việc từ xa và giữa các những đám mây. Các giải pháp SD-WAN cũng nên có sẵn trong các phiên bản ảo có sẵn cho môi trường đa đám mây và được thiết lập để cho phép áp dụng đủ Software-as-a-Service (SaaS).

Các cân nhắc về SD-WAN cũng nên bao gồm điều phối trực quan, các tùy chọn triển khai không chạm, khả năng ưu tiên các ứng dụng quan trọng và khả năng tự phục hồi. Cuối cùng, các giải pháp SD-WAN phải bao gồm bảo mật tích hợp — Bản thân SD-WAN là một đường dẫn khác để những kẻ tấn công xâm phạm mạng nếu không được bảo mật đúng cách — và cung cấp phân tích và báo cáo toàn diện.

SD-WAN hoạt động như thế nào?

Một giải pháp SD-WAN kết nối người dùng với bất kỳ ứng dụng nào ở bất kỳ nơi nào ứng dụng đó cư trú từ trung tâm dữ liệu đến đám mây. SD-WAN xác định một cách thông minh đường dẫn nào đáp ứng tốt nhất nhu cầu hiệu suất lý tưởng cho một ứng dụng cụ thể. Sau đó, nó định tuyến lưu lượng qua đường dẫn WAN lý tưởng, trong khi kiến trúc WAN truyền thống chỉ có khả năng định tuyến tất cả các ứng dụng thông qua MPLS. Dưới đây là một số đặc điểm xác định cách thức hoạt động của giải pháp SD-WAN và đã phát triển từ cơ sở hạ tầng WAN:

  • Nhận thức về ứng dụng: Với các giải pháp WAN truyền thống, các tổ chức phải chịu chất lượng trải nghiệm kém hơn và gặp khó khăn trong việc cung cấp băng thông hiệu suất cao cho các ứng dụng quan trọng. Vì các kiến trúc WAN truyền thống dựa vào định tuyến gói, chúng thiếu khả năng hiển thị ứng dụng chuyên sâu. Các giải pháp SD-WAN xác định một cách thông minh các ứng dụng trên gói lưu lượng dữ liệu đầu tiên. Network team có được khả năng hiển thị mà họ cần về ứng dụng nào được sử dụng rộng rãi nhất trong tổ chức, điều này giúp họ đưa ra các quyết định và chính sách thông minh hơn, đầy đủ thông tin hơn.
  • Lựa chọn đường dẫn năng động: Các giải pháp SD-WAN cho phép lựa chọn đường dẫn động cho lưu lượng đi qua: kết nối MPLS, kết nối băng thông rộng và LTE. Giải pháp SD-WAN có thể xác định các ứng dụng một cách thông minh và xác định con đường tốt nhất mà nó nên thực hiện để tối đa hóa chức năng. Hơn nữa, khả năng tự phục hồi tự động định tuyến lưu lượng truy cập đến liên kết tốt nhất hiện có tiếp theo trong trường hợp liên kết chính bị ngắt. Khả năng tự động này không chỉ làm giảm độ phức tạp trong mạng mà còn mang lại trải nghiệm người dùng được cải thiện và cải thiện hiệu suất của các ứng dụng.
  • Triển khai Zero-Touch: Các giải pháp SD-WAN cung cấp khả năng điều khiển và phân tách mặt phẳng dữ liệu để đảm bảo quản lý và điều phối tập trung. SD-WAN cho phép triển khai nhanh hơn với khả năng cung cấp không chạm (Zero-Touch) trong khi thực hiện trên quy mô lớn. Ngoài ra, một bảng điều khiển quản lý thống nhất cho cả hoạt động mạng và bảo mật giúp đơn giản hóa các hoạt động ở biên WAN.
  • Điều phối tập trung: Fortinet Secure SD-WAN Orchestrator cho phép các tổ chức đơn giản hóa việc triển khai tập trung và thiết lập tự động hóa để tiết kiệm thời gian và đáp ứng nhanh hơn nhu cầu kinh doanh. Bộ điều phối tập trung có thể cung cấp quy trình làm việc trực quan cho các chính sách kinh doanh để lập chiến lược phân phối các ứng dụng và lưu lượng truy cập khác và giữa các văn phòng chi nhánh. Với tính năng nâng cấp lớp phủ VPN tự động, kết nối được chia lưới qua các trung tâm khu vực và văn phòng chi nhánh, đặc biệt là trong các triển khai SD-WAN lớn hơn được quản lý dễ dàng với chi phí tối thiểu. Phân tích nâng cao về tính khả dụng của liên kết WAN, SLA hiệu suất và lưu lượng ứng dụng trong thời gian chạy và số liệu thống kê lịch sử cho phép nhóm cơ sở hạ tầng khắc phục sự cố và nhanh chóng giải quyết các sự cố mạng.

Lịch sử và sự phát triển của SD-WAN

Công nghệ SD-WAN hiện đại phát triển từ các giải pháp mạng, bảo mật và kết nối trước đó, nguồn gốc của chúng đã có từ nhiều thập kỷ trước. Trong những năm 1980, kênh thuê riêng điểm-điểm (PPP) được sử dụng để kết nối các mạng cục bộ (LAN) được đặt ở những nơi khác nhau. PPP đã trở nên lỗi thời trong sự ra đời của kết nối T1 và T3, và sau đó là khi giới thiệu chuyển tiếp khung vào những năm 1990. Với frame relay, các tổ chức không còn cần phải mua và quản lý các liên kết kết nối riêng lẻ giữa các địa điểm công ty khác nhau và giảm chi phí mạng WAN thông thường.

Tua nhanh đến những năm 2000 và chuyển đổi nhãn đa giao thức (MPLS) trở nên phổ biến. MPLS sớm vượt qua sự phổ biến của chuyển tiếp khung hình vì cách nó tận dụng công nghệ dựa trên Giao thức Internet (IP) để đưa các chức năng riêng biệt trước đây như thoại, video và mạng dữ liệu vào cùng một mạng. MPLS ngày nay là công nghệ phổ biến nhất được sử dụng cho các mạng WAN doanh nghiệp và vẫn được duy trì để giảm độ trễ và chất lượng dịch vụ (QoS) mà nó mang lại.

Trong những năm 2010, cụ thể là năm 2013, SD-WAN ra đời và khi nhiều nhà công nghệ xem xét lợi ích của SD-WAN, họ đã nhận ra nhiều ưu điểm giống như SD-WAN so với MPLS, tương tự như cách MPLS mang lại nhiều lợi thế hơn khung. Giải thích đơn giản, SD-WAN cung cấp QoS cấp MPLS đồng thời ít tốn kém hơn đáng kể và dễ mở rộng hơn đáng kể.

SD-WAN có thể xử lý nhiều loại kết nối và tự động di chuyển lưu lượng qua phương tiện truyền tải tốt nhất hiện có, đồng thời có thể cung cấp cả khả năng dự phòng và nhiều dung lượng hơn bằng cách sử dụng các liên kết chi phí thấp hơn. Các giải pháp SD-WAN rẻ hơn đáng kể so với MPLS nói chung khi thời gian cài đặt và thời gian giao hàng cũng được xem xét. Các giải pháp SD-WAN tốt nhất cung cấp khả năng cung cấp không chạm, cho phép các site được đưa vào nhanh chóng và không yêu cầu các chuyên gia mạng hoặc bảo mật có mặt tại chỗ để cài đặt.

So sánh SD-WAN và MPLS

Có một số yếu tố cần xem xét trước khi chuyển tổ chức sang giải pháp SD-WAN từ môi trường MPLS truyền thống. Kiểm tra bảng bên dưới để so sánh từng tùy chọn:

SD-WAN MPLS
Sự phức tạp (Complexity) Nếu bảo mật không được tích hợp tự động, các nhóm cần các tùy chọn bổ sung Lưu lượng truy cập Internet được chuyển về trung tâm dữ liệu
Hiển thị (Visibility) Khả năng hiển thị ứng dụng rộng Định tuyến gói giới hạn khả năng hiển thị
Chi phí (Cost) Các dịch vụ hợp nhất làm giảm đáng kể TCO Đắt tiền để xây dựng và bảo trì
Hiệu suất & Tính khả dụng (Performance & Availability) Cho phép MPLS, băng thông rộng, LTE cho tốc độ cao MPLS cung cấp băng thông hạn chế và Một điểm thất bại duy nhất
Khả năng mở rộng (Scalability) Dễ dàng mở rộng để thêm kết nối an toàn Quá trình kéo dài thường mất hàng tháng

SD-WAN so với Internet công cộng

Internet băng thông rộng khả dụng công cộng, đề cập đến các dịch vụ internet tốc độ cao nhanh hơn so với internet tốc độ quay số truyền thống, phổ biến và không tốn kém. Tuy nhiên, Internet băng thông rộng có thể cản trở hoạt động kinh doanh vì về cơ bản nó yêu cầu khách hàng đặt niềm tin vào internet công cộng đông đúc và tắc nghẽn như một kết nối đáng tin cậy nhất quán.

Internet băng thông rộng cũng thường không an toàn và dữ liệu có thể bị xâm phạm nếu người dùng — đặc biệt là người dùng từ xa — truy cập mạng bằng kết nối không an toàn. SD-WAN giúp trải nghiệm tổng thể mượt mà hơn, nhanh nhẹn hơn và an toàn hơn (nếu bảo mật được tích hợp đúng cách).

Tại sao bạn nên chọn SD-WAN? Lợi ích và ưu điểm

Theo nhà nghiên cứu IDC, thị trường SD-WAN sẽ tiếp tục tăng trưởng với tốc độ hơn 30% trong vài năm tới, đạt mức 5,3 tỷ USD vào năm 2023. Nhiều tổ chức đang áp dụng các giải pháp SD-WAN vì một số lợi ích chính, bao gồm những lợi ích sau.

  • Cải thiện trải nghiệm người dùng: Công nghệ cơ bản trong SD-WAN cho phép các site kết nối dễ dàng hơn với mạng, với độ trễ thấp hơn, hiệu suất tốt hơn và kết nối đáng tin cậy hơn. Trong thời đại mà người dùng yêu cầu nhiều hơn về các ứng dụng và cơ sở hạ tầng của họ với tốc độ và quy mô chưa từng có, trải nghiệm người dùng hấp dẫn có thể là một bước đột phá.
  • TCO thấp hơn: MPLS và các công nghệ kết nối khác không chỉ lỗi thời mà còn đắt hơn khi xem xét tổng chi phí sở hữu (TCO). SD-WAN giảm đáng kể chi phí băng thông và khi nó có thể mang lại những lợi ích như cung cấp không chạm, tự động hóa tốt hơn một số quy trình nhất định và cắt giảm phần cứng và quản lý thủ công cần thiết để thành công.
  • Sự đơn giản: Khi cơ sở hạ tầng mạng phát triển, sự tràn lan của các sản phẩm điểm được sử dụng cho mạng và bảo mật có thể khiến mọi thứ trở nên khá phức tạp. SD-WAN sử dụng tự động hóa và các lợi ích khác để làm cho kết nối trở thành một quy trình đơn giản hơn trên các môi trường hỗn hợp, bao gồm tại chỗ, kết hợp và đám mây.
  • Sẵn sàng cho đa đám mây: Với hơn 90% doanh nghiệp ngày nay đầu tư vào chiến lược đa đám mây, giải pháp SD-WAN phù hợp giúp môi trường đó dễ quản lý hơn. Đa đám mây không giống như đám mây lai, trong đó đám mây công cộng và riêng tư được tích hợp để tối ưu hóa hiệu suất, bảo mật và tính linh hoạt. Đa đám mây chỉ đơn giản có nghĩa là các tổ chức có thể linh hoạt để chọn nhà cung cấp đám mây tốt nhất cho từng nhu cầu cơ sở hạ tầng và ứng dụng khác nhau của họ. Do khả năng tự động hóa và cũng là nơi nó nằm ở vị trí chiến lược trong mạng, SD-WAN đã trở thành giải pháp được lựa chọn cho các đổi mới mạng đám mây đang phát triển nhanh chóng (bao gồm cả đa đám mây).
  • Bảo mật tốt hơn: Một giải pháp SD-WAN cần phải có bảo mật tích hợp; nếu không, nó chỉ là một tùy chọn kết nối khác và có thể trở thành vectơ tấn công. Khi được triển khai đúng cách, SD-WAN an toàn sẽ cải thiện tính bảo mật của doanh nghiệp.

Ưu tiên bảo mật SD-WAN

Hầu hết các giải pháp SD-WAN không phải là không có thách thức về bảo mật và một trong những yêu cầu quan trọng để SD-WAN thành công là bảo mật được tích hợp đầy đủ. Nếu không có bảo mật tích hợp đầy đủ, SD-WAN chỉ trở thành một đường dẫn khác cho phần mềm độc hại và tội phạm mạng tấn công mạng.

Giải pháp SD-WAN an toàn được thiết kế rõ ràng để tương tác như một sản phẩm duy nhất, lý tưởng là với mỗi phần tử chạy trên cùng một hệ điều hành và được quản lý bằng một giao diện. Điều này đảm bảo rằng tất cả các giao dịch đều được nhìn thấy và kiểm tra, và mọi mối đe dọa hoặc hành vi bất thường đều được chia sẻ giữa mọi giải pháp để bảo vệ tối đa. Là một phần của hệ thống tích hợp như vậy, các chức năng mạng và kết nối của SD-WAN không chỉ được liên kết chặt chẽ hơn với các giải pháp bảo mật được cài đặt trên nền tảng.

Cung cấp bảo mật từng phần cũng là không khôn ngoan. Do tính chất động và khả năng mở rộng cao của SD-WAN, bảo mật lớp phủ không chỉ rất tốn kém để triển khai và duy trì, mà thường dẫn đến sự chậm trễ khi phản ứng với các thay đổi kết nối, khiến các kết nối quan trọng và dữ liệu dễ bị tấn công. Một hệ thống tích hợp đảm bảo rằng kết nối SD-WAN, chức năng quản lý lưu lượng và chức năng bảo mật nâng cao như một giải pháp tổng thể, duy nhất.

Tường lửa thế hệ tiếp theo (NGFW), có các thành phần chính bao gồm ngăn chặn xâm nhập (IPS), lọc web, kiểm tra lớp cổng bảo mật (SSL) và chống phần mềm độc hại, là một ví dụ về giải pháp tích hợp. Các giải pháp kết hợp các khả năng SD-WAN và NGFW thành các dịch vụ duy nhất đáp ứng các yêu cầu quan trọng đối với SD-WAN an toàn — và đảm bảo an toàn và độ tin cậy của các kết nối cũng như cho tổ chức nói chung.

Giải pháp Fortinet Secure SD-WAN giúp bạn giải quyết các khó khăn về kết nối WAN và bảo mật mà doanh nghiệp của bạn đang gặp phải. VietSunshine là nhà phân phối của Fortinet tại Việt Nam, liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

Nguồn: What Is SD-WAN? Definition & Solutions

Xem thêm:

Tags: , , ,