mua sắm trực tuyến an toàn

Các phương pháp giúp bạn mua sắm trực tuyến an toàn

November 18, 2020 | vietsunshine

Không giống như những năm trước, mùa mua sắm vào dịp lễ năm 2020 được dự báo sẽ đặt ra nhiều thách thức hơn. Vấn đề COVID-19 sẽ khiến nhu cầu shopping online tăng cao, và nhiều mặt hàng được săn lùng có thể bị thiếu hụt. Do đó, cả người tiêu dùng và nhà bán lẻ phải đặc biệt cảnh giác với những kẻ lừa đảo, những kẻ sẽ đưa ra các giao dịch quá hời để đánh cắp thông tin nhạy cảm và thu lợi từ nạn nhân.

Mặc dù nhiều người trong chúng ta đang chuẩn bị sẵn thẻ tín dụng của mình, nhưng những người mua sắm vào dịp lễ cũng sẽ muốn dành thêm thời gian để cân nhắc xem ai có thể truy cập vào dữ liệu mà bạn sắp cung cấp. Như chúng ta đã biết vào đầu năm 2020, tội phạm mạng sẽ hoạt động đặc biệt trong năm nay, sẵn sàng tiến hành một cuộc tấn công bất cứ nơi nào chúng thấy sơ hở.

Từ các mưu đồ lừa đảo đến các ứng dụng độc hại, họ đang chờ những người mua sắm không nghi ngờ bị dụ vào bẫy của họ — điều đó có nghĩa là cách tốt nhất để giảm thiểu rủi ro của bạn là duy trì sự cảnh giác.

Nhiều người mua sắm trên các trang thương mại điện tử hơn vào dịp cuối năm

Kể từ khi COVID-19 xuất hiện trên toàn cầu vào đầu năm 2020, nhiều người mua sắm đã chuyển sang thương mại điện tử như một phương pháp ưa thích của họ để mua quần áo, đồ điện tử, đồ gia dụng, đồ chơi và những món quà khác mà họ tìm kiếm. Và mặc dù chúng tôi đã thấy sự gia tăng đều đặn trong mua sắm trực tuyến trong những năm qua. Ngày lễ mua sắm năm nay được dự đoán sẽ phá vỡ các kỷ lục trước đó.

Trên thực tế, một báo cáo của Google đã tiết lộ rằng 75% người tiêu dùng có kế hoạch dựa nhiều hơn vào mua sắm trực tuyến trong năm nay – và các nhà bán lẻ đang chuẩn bị hàng tồn kho của họ cho phù hợp. Trong khi đó, ở phía sau, tội phạm mạng đang đồng thời lên kế hoạch tấn công.

Hướng dẫn của bạn để mua sắm trực tuyến an toàn

Chúng tôi đã phác thảo một số điều quan trọng nhất bên dưới, cùng với một số phương pháp hay nhất để giúp bạn tránh trở thành nạn nhân:

Các mối đe dọa phổ biến

  • Wifi công cộng: Mua sắm tại nhà trên mạng riêng là một chuyện. Tuy nhiên, bạn có thể muốn suy nghĩ kỹ trước khi mua hàng trực tuyến bằng kết nối WiFi công cộng từ quán cà phê, trung tâm mua sắm hoặc cửa hàng tạp hóa. Tội phạm mạng thường xuyên tấn công các mạng này hơn để đánh cắp dữ liệu của bạn. Họ thậm chí có thể ‘cắm trại’ ở các khu vực công cộng, phát sóng một điểm phát sóng có nhãn “Free Public WiFi”, khi một khách truy cập không nghi ngờ kết nối, có thể được sử dụng để nắm bắt tất cả lưu lượng di chuyển giữa thiết bị và trang web thương mại điện tử hoặc bất kỳ trang web nào.
  • Trang web thương mại điện tử giả mạo: Nhiều trang web mua sắm giả mạo xuất hiện trong những ngày lễ, được thiết kế để thu hút người tiêu dùng cung cấp thẻ tín dụng hoặc thông tin cá nhân bằng cách cung cấp các giao dịch không thể đánh bại hoặc tiếp cận các mặt hàng khó tìm mà trên thực tế không tồn tại. Nếu bạn truy cập một trang web thương mại điện tử lần đầu tiên, hãy thực hiện một số nghiên cứu để xác minh tính hợp pháp của nó trước khi mua hàng. Tra cứu các bài đánh giá trên internet, đảm bảo rằng công ty có địa chỉ thực và số điện thoại được liệt kê, đồng thời tránh xa các trang web yêu cầu thanh toán trực tiếp từ ngân hàng của bạn, chuyển khoản ngân hàng hoặc yêu cầu thẻ quà tặng làm hình thức thanh toán.
  • Phần mềm Credit Card Skimming: Credit card skimmer không giới hạn ở các cửa hàng bán lẻ thực tế — chúng cũng có thể được tìm thấy trực tuyến. Phần mềm độc hại tại điểm bán hàng (POS) ngày càng trở nên phổ biến trong giới tội phạm mạng trong những năm gần đây. Đầu tiên, những kẻ tấn công phải có quyền truy cập vào hệ thống điểm bán hàng, chẳng hạn như ứng dụng giỏ hàng. Sau đó, chúng lây nhiễm phần mềm độc hại cho máy chủ được thiết kế để lấy dữ liệu thẻ tín dụng từ nguồn. Giao dịch vẫn diễn ra, nhưng tất cả thông tin thẻ tín dụng cũng được thu thập. Là một người tiêu dùng, không phải lúc nào cũng dễ dàng tránh được những kẻ đọc trộm thẻ tín dụng nhưng phần lớn các nhà bán lẻ lớn, có uy tín hiện đã có các biện pháp (như tường lửa ứng dụng web) để ngăn chặn chúng.

Các mối đe dọa mới nổi

  • Phần mềm độc hại dựa trên web: FortiGuard Labs đã xác định phần mềm độc hại dựa trên web là phương tiện phổ biến nhất để phân phối phần mềm độc hại trong nửa đầu năm 2020, thường được sử dụng như một phần của các chiến dịch lừa đảo. Vectơ tấn công này đã xếp vượt qua email, trở thành vectơ phân phối chính được tội phạm mạng sử dụng. Năm nay, người tiêu dùng nên lưu ý đến các trang web hoặc quảng cáo đáng ngờ hướng họ khỏi bất kỳ trang web đáng tin cậy nào mà họ đang duyệt hoặc thu hút họ bằng các giao dịch hấp dẫn. Trong một số trường hợp, tất cả những gì cần thiết là bạn chỉ cần truy cập nhanh vào một trang web độc hại để lây nhiễm thiết bị của bạn.
  • Các cuộc tấn công IoT và bộ định tuyến: Mặc dù không liên quan trực tiếp việc mua sắm trực tuyến, các nỗ lực khai thác chống lại các bộ định tuyến cấp người tiêu dùng và thiết bị IoT tiếp tục gia tăng. Nhiều người vẫn đang làm việc từ xa trong mùa lễ này. Những người có thể đang tìm cách nâng cấp văn phòng tại nhà của họ hoặc các công nghệ tại nhà khác nên cân nhắc an ninh mạng trước khi mua hàng. Ví dụ: trong khi hack dữ liệu trên bộ điều nhiệt thông minh của bạn không thực sự là vấn đề (những kẻ đe dọa không thực sự quan tâm đến việc bạn giữ ấm cho ngôi nhà như thế nào vào mùa đông), chúng có thể sử dụng các thủ đoạn do thám để khám phá mật khẩu của mạng wifi, hoặc thông tin đăng nhập của bạn để mua hàng trực tuyến.

Thúc đẩy thói quen mua sắm trực tuyến an toàn

Cách tốt nhất để tránh trở thành nạn nhân của cuộc tấn công khi mua sắm trực tuyến là thực hành thói quen mua sắm trực tuyến an toàn. Sử dụng ý thức thông thường khi duyệt trực tuyến và theo dõi các nhà bán lẻ đáng tin cậy để nhận các ưu đãi và khuyến mãi vào dịp lễ. Và khi bạn thực hiện những giao dịch mua đó, tín dụng là cách tốt nhất để mua (trái ngược với ghi nợ). Thẻ tín dụng cung cấp tính năng bảo vệ chống gian lận người tiêu dùng được tích hợp sẵn, vì vậy, bạn có nhiều khả năng lấy lại tiền hơn nếu tình huống xấu nhất xảy ra.

Mặc dù khả năng mua hàng, gửi quà và kết nối với những người thân yêu qua mạng kỹ thuật số vô cùng có giá trị trong quá trình diễn ra đại dịch, nhưng điều quan trọng là phải hiểu rằng những tiện ích này có rủi ro. Thay vì bị cuốn vào sự hối hả và hào hứng của những ngày mua sắm trực tuyến, hãy dành một chút thời gian trong năm nay để tạm dừng và xem lại các phương pháp hay nhất về an ninh mạng. Và đừng quên truyền kiến thức của bạn cho bạn bè và gia đình của bạn. Bằng cách này, tất cả chúng ta có thể tận hưởng một kỳ nghỉ lễ an toàn và thư giãn. Họ cũng có thể coi lời khuyên đó là món quà tốt nhất mà họ nhận được trong năm nay!

Nguồn: Best Practices for Safe Online Shopping

Tags: ,