533 triệu số điện thoại và dữ liệu của người dùng Facebook bị rò rỉ

533 triệu số điện thoại và dữ liệu của người dùng Facebook bị rò rỉ

April 5, 2021 | vietsunshine

Thông tin cá nhân liên quan đến khoảng 533 triệu người dùng Facebook trên toàn thế giới đã bị rò rỉ miễn phí trên một diễn đàn tội phạm mạng phổ biến — được tin tặc thu hoạch vào năm 2019 bằng cách sử dụng lỗ hổng Facebook.

Dữ liệu bị rò rỉ bao gồm tên đầy đủ, ID Facebook, số điện thoại di động, vị trí, địa chỉ email, giới tính, nghề nghiệp, thành phố, quốc gia, tình trạng hôn nhân, ngày tạo tài khoản và các chi tiết hồ sơ khác theo quốc gia, với hơn 32 triệu hồ sơ thuộc về người dùng ở Mỹ, 11 triệu người dùng ở Vương quốc Anh và sáu triệu người dùng ở Ấn Độ, ngoài ra là các quốc gia khác.

Tổng cộng, dữ liệu được cung cấp bao gồm thông tin người dùng từ 106 quốc gia. Ngoài ra, dữ liệu dường như đã được lấy bằng cách khai thác một lỗ hổng cho phép các tập lệnh tự động quét hàng loạt  hồ sơ công khai của người dùng Facebook và số điện thoại cá nhân liên quan. Lỗ hổng này đã được Facebook sửa chữa.

533 triệu số điện thoại và dữ liệu của người dùng Facebook bị rò rỉ_2

“Đây là dữ liệu cũ đã được báo cáo trước đây vào năm 2019. Chúng tôi đã tìm thấy và khắc phục sự cố này vào tháng 8 năm 2019”, Liz Bourgeois, giám đốc truyền thông phản ứng chiến lược của Facebook, cho biết trong một tweet hôm thứ Bảy.

Dữ liệu cũ hay không, thực tế là dữ liệu có vẻ được thu thập bằng cách quét hồ sơ Facebook, nhưng nó càng làm phức tạp thêm các vấn đề của công ty với quyền riêng tư, sạu vụ Cambridge Analytica, trong đó công ty tư vấn của Anh sử dụng dữ liệu cá nhân của hàng triệu người dùng Facebook mà không có sự đồng ý của họ cho các mục đích quảng cáo chính trị.

Mặc dù dữ liệu này đã được bán trong các cộng đồng tội phạm mạng ít nhất kể từ năm ngoái, nhưng một bot Telegram đã xuất hiện đầu tháng 1 này cho phép người dùng tra cứu số điện thoại và nhận ID Facebook của người dùng tương ứng hoặc ngược lại với một khoản phí.

Nhưng với dữ liệu hiện được cung cấp công khai miễn phí, có khả năng vụ rò rỉ sẽ cho phép những kẻ thù độc hại khai thác thông tin cho các hoạt động kỹ thuật xã hội, lừa đảo tiếp thị và các tội phạm mạng khác. Những người dùng đã chia sẻ số điện thoại và địa chỉ email của họ với Facebook và không thay đổi chúng kể từ năm 2019 được khuyến cáo nên đề phòng các cuộc tấn công đánh lừa, cuộc gọi spam và gian lận có thể xảy ra.

Nguồn: 533 Million Facebook Users’ Phone Numbers and Personal Data Leaked Online

Tags: , ,