vpn là không an toàn và giải pháp thay thế

Vì sao kết nối VPN không an toàn như bạn nghĩ? Giải pháp thay thế là gì?

August 31, 2021 | vietsunshine

Làm việc từ xa hay đi công tác. Mạng WiFi công cộng và những con mắt tò mò. Bảo mật dữ liệu và quyền riêng tư cá nhân. Đây là một trong những lý do hàng đầu mà các công ty chọn sử dụng mạng riêng ảo. Nhưng VPN có thực sự cung cấp sự bảo vệ như bạn mong đợi?

Đã có rất nhiều thay đổi trong nhiều thập kỷ kể từ khi dịch vụ VPN lần đầu tiên xuất hiện trong doanh nghiệp. Lực lượng lao động hiện đại ngày nay chứa đựng vô số sự phức tạp — những thứ khiến VPN dễ bị tấn công nhất và không hiệu quả trong nhiều trường hợp.

VPN an toàn như thế nào?

Nhiều nhà cung cấp VPN tuyên bố là nhà cung cấp tốt nhất trong việc bảo vệ thông tin cá nhân nhạy cảm khi nhân viên kết nối với mạng công cộng. Và trong một số trường hợp, VPN client hoạt động như đã hứa. Bằng cách cung cấp kết nối được mã hóa mạnh mẽ trên các thiết bị do CNTT quản lý, các giải pháp này tập trung vào việc bảo vệ thông tin cá nhân và bảo vệ dữ liệu cá nhân của người dùng VPN.

Một người nào đó dò tìm lỗi bảo mật trong điểm phát sóng WiFi công cộng sẽ không thể thấy hoạt động internet — không giống như người tận dụng quyền truy cập internet công cộng mà không được bảo vệ.

Nhưng điều gì sẽ xảy ra khi ai đó đang làm việc trong phòng họp cách đó vài cánh cửa, thay vì một quán cà phê cách đó hàng dặm? VPN sẽ giả định rằng lưu lượng truy cập internet là an toàn. Nhưng quá thường xuyên, điều đó đơn giản không phải như vậy.

Đây là lý do tại sao

Bảo mật VPN hoạt động để bảo vệ hoạt động trực tuyến khỏi tin tặc và Nhà cung cấp dịch vụ Internet (Internet Service Providers) khi nhân viên làm việc từ xa. Công việc duy nhất của nó là bảo vệ hoạt động trực tuyến khỏi những kẻ rình mò và gián điệp tìm cách đánh cắp dữ liệu nhạy cảm. Những gì nó không giải quyết tất cả các cách bề mặt tấn công của bạn đang mở rộng.

Rốt cuộc, thời của PC được cung cấp vởi IT và các giải pháp chỉ dành cho cơ sở đã qua lâu. Nhân viên ngày nay thường xuyên sử dụng thiết bị di động không được bảo vệ của họ tại nơi làm việc. Chúng dựa vào đám mây, SaaS và các ứng dụng dựa trên web, bao gồm cả những ứng dụng không hoạt động, có thể được truy cập ở mọi nơi, trên bất kỳ mạng nào. Khi bề mặt tấn công của bạn tiếp tục mở rộng, có rất nhiều cơ sở mà một giải pháp VPN truyền thống không thể bao quát.

Tại sao VPN không an toàn — và giải pháp thay thế

Khi nói đến bảo vệ thông tin cá nhân, ngay cả VPN tốt nhất cũng không thể bao phủ tất cả các cơ sở. Nguyên nhân? Không giống như các giải pháp bảo mật zero trust , các mô hình mạng truyền thống đặt niềm tin mù quáng vào người dùng. Sau khi đã cấp quyền truy cập mạng thông qua công nghệ VPN, người dùng sẽ có được toàn bộ quyền truy cập vào mạng.

Ngoài việc đơn giản hóa quá mức xác thực, VPN chỉ được giới hạn ở khả năng truy cập từ xa. Điều đó có nghĩa là họ không mở rộng quy mô và bảo mật mạng công ty khi người dùng tại chỗ và có thể đặt các nguồn lực của công ty vào một vị trí rất dễ bị tổn thương. Và nếu đó là một VPN miễn phí với ad tracking và malware, những rủi ro đó còn tăng lên gấp bội.

Tuy nhiên, động cơ sử dụng VPN — bảo mật mạnh hơn, quyền riêng tư trực tuyến cao hơn — vẫn có liên quan. Và đối với điều đó, có một giải pháp thay thế an toàn hơn nhiều.

Tìm hiểu lý do tại sao Citrix Workspace phù hợp hơn với doanh nghiệp của bạn

Việc thay thế VPN của bạn không quá khó. Citrix Workspace làm cho nó trở nên dễ dàng. Tìm hiểu cách bạn có thể thiết lập và vận hành với giải pháp thay thế VPN linh hoạt, nhanh chóng — đồng thời cung cấp ứng dụng và dữ liệu cho nhân viên một cách an toàn ở mọi nơi, mọi lúc, trên mọi thiết bị.

Cung cấp quyền truy cập an toàn vào các ứng dụng nội bộ với cách tiếp cận zero trust

Đáp ứng nhu cầu của lực lượng lao động phân tán của bạn

Cách đây không lâu, an ninh mạng vẫn còn tương đối đơn giản: Xây dựng một vành đai an toàn xung quanh các tài nguyên và bảo vệ những gì bên trong. Sau đó, các ứng dụng chuyển sang đám mây, nhân viên bắt đầu dựa vào các thiết bị không được quản lý và bề mặt tấn công của bạn mở rộng. Do đó, các tổ chức ngày nay cần một cách tốt hơn để bảo vệ dữ liệu của công ty — một cách cho phép bạn giám sát quyền truy cập vào các ứng dụng cho dù chúng được triển khai ở đâu. Đó là nơi xuất hiện của bảo mật zero-trust. Giải pháp thay thế VPN này cung cấp một cách tốt hơn, dễ dàng hơn và an toàn hơn để cấp quyền truy cập vào SaaS và các ứng dụng dựa trên trình duyệt.

Giảm bề mặt tấn công của bạn

Khi công việc từ xa tiếp tục tăng, số lượng các dịch vụ VPN bị khai thác cũng gia tăng VPN. Đó là một điều đáng lo ngại, vì các VPN truyền thống không chỉ kết nối các thiết bị không được quản lý với các tài nguyên tại chỗ mà còn tạo ra sự tin tưởng tiềm ẩn khi quyền truy cập mạng được cấp.

Kết quả là các kết nối mở, tài sản bị xâm nhập và tăng nguy cơ tấn công cấp mạng. Và khi lưu lượng truy cập của người dùng đi qua mạng công ty của bạn, bất kỳ số lượng nào trong số 100.000 mối đe dọa từ web độc hại hàng ngày có thể được chuyển vùng miễn phí.

Với zero trust network access, thật dễ dàng để vượt qua những thách thức này. Bằng cách cung cấp quyền truy cập ở lớp ứng dụng, Citrix Secure Workspace Access cung cấp ứng dụng và dữ liệu cho người dùng của bạn một cách an toàn — mà không để nội dung của bạn bị bên ngoài khám phá.

Bảo mật cho BYOD (Bring Your Own Device)

Một mặt, những người lao động được muốn chọn những thiết bị mà họ sử dụng. Đồng thời, CNTT cần đảm bảo dữ liệu của công ty vẫn an toàn – một thách thức đặc biệt khó khăn khi hơn 70% giám đốc điều hành CNTT cho rằng BYOD là nguyên nhân hàng đầu gây ra rủi ro bảo mật. Citrix khắc phục vấn đề này bằng các biện pháp kiểm soát bảo mật nâng cao. Không giống như các VPN truyền thống, yêu cầu quản lý thiết bị liên tục, Citrix Secure Workspace Access cho phép bạn tự động điều chỉnh quyền truy cập dựa trên vị trí và cách ứng dụng được sử dụng.

Nhân viên có thể điều hướng các ứng dụng trong Citrix Secure Browser một cách an toàn, trong khi các tùy chọn bổ sung có thể được sử dụng để xáo trộn các tổ hợp phím và bảo vệ khỏi phần mềm độc hại ảnh chụp màn hình. Người dùng từ xa vẫn làm việc hiệu quả — và CNTT vẫn ở trong tầm kiểm soát.

Cải thiện trải nghiệm người dùng

Khi nói đến trải nghiệm không gian làm việc kỹ thuật số, các công nghệ VPN truyền thống và Truy cập mạng Zero Trust (ZTNA) lại bị lép vế. Bởi vì chúng hỗ trợ lưu lượng ứng dụng đến trung tâm dữ liệu và làm tắc nghẽn mạng bên dưới, các giải pháp này không thể tối ưu hóa quyền truy cập ứng dụng theo những cách giúp hỗ trợ năng suất. Và bằng cách định tuyến cả lưu lượng truy cập doanh nghiệp và cá nhân thông qua CNTT của công ty, họ có thể cản trở quyền riêng tư của nhân viên.

Một lựa chọn tốt hơn là quyền truy cập đăng nhập một lần (SSO) liền mạch có thể dễ dàng điều chỉnh dựa trên hoạt động của từng thiết bị. Quyền truy cập theo ngữ cảnh đầu cuối này đảm bảo trải nghiệm nhân viên vượt trội mà không khiến tổ chức của bạn gặp rủi ro không cần thiết hoặc tạo ra các vấn đề về quyền riêng tư.

Mở rộng lợi ích bảo mật với Citrix Gateway

Cho dù được sử dụng riêng hay được tích hợp với Citrix Gateway, Citrix Secure Workspace Access cung cấp quyền truy cập vào tất cả các ứng dụng và dữ liệu mà nhân viên của bạn cần — một cách an toàn và đáng tin cậy. Khách hàng của Citrix Gateway có thể tích hợp liền mạch với Citrix Secure Workspace Access và bắt đầu sử dụng trải nghiệm Không gian làm việc của chúng tôi — hợp nhất quyền truy cập vào các ứng dụng ảo và máy tính để bàn, ứng dụng web nội bộ và ứng dụng SaaS — với cùng các chính sách bảo mật chi tiết. Đối với những khách hàng đã triển khai Citrix Gateway cho các trường hợp sử dụng clientless VPN hoặc SSO, Citrix Secure Workspace Access cung cấp các lợi ích bảo mật bổ sung.

Nguồn: How secure is a VPN connection? It’s not as safe as you may think

VietSunshine là nhà phân phối của Citrix tại Việt Nam, liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

Xem thêm:

Tags: , ,