public cloud là gì, lợi ích và các vấn đề bảo mật cần quan tâm

Public cloud là gì? Lợi ích và những vấn đề bảo mật cần quan tâm

September 13, 2021 | vietsunshine

Gartner dự đoán rằng trong năm 2021, việc sử dụng đám mây công cộng (public cloud) trên toàn thế giới sẽ tăng 18%, chiếm 304,9 tỷ đô la. Nhưng đám mây công cộng là gì? Làm thế nào nó so sánh với hai loại khác của lưu trữ đám mây? Và những lợi thế (và thách thức) mà doanh nghiệp phải đối mặt khi triển khai giải pháp đám mây công cộng là gì?

Public cloud là gì?

Đám mây công cộng là một loại dịch vụ điện toán do bên thứ ba cung cấp và có thể truy cập được trên internet. Có nhiều loại tài nguyên khác nhau có sẵn thông qua đám mây công cộng, bao gồm khả năng lưu trữ, ứng dụng và máy ảo. Các dịch vụ public cloud chạy phạm vi từ sử dụng công khai miễn phí đến các mô hình trả tiền cho mỗi lần sử dụng và đăng ký.

Với rất ít ngoại lệ, đám mây công cộng có thể là loại đám mây đầu tiên mà hầu hết mọi người gặp phải. Đó là bởi vì bất kỳ chương trình, trang web hoặc công cụ trực tuyến nào cho phép người dùng truy cập các tệp được lưu trữ, có thể chia sẻ từ xa đều thuộc danh mục đám mây công cộng. Trong những trường hợp này, các ví dụ về đám mây công cộng bao gồm các dịch vụ email trực tuyến như Gmail, các công cụ chia sẻ tài liệu như Dropbox và các trang mạng xã hội như Twitter. Các tùy chọn đám mây công cộng nâng cao hơn được thiết kế để hỗ trợ hoạt động kinh doanh bao gồm Microsoft Azure và Google Cloud.

Một đặc điểm nổi bật của đám mây công cộng là phần cứng, thiết bị lưu trữ và mạng dựa trên đám mây đều được chia sẻ giữa nhiều người dùng; không có cái gọi là sử dụng độc quyền trong điện toán đám mây công cộng.

Nhưng trong khi đám mây công cộng là loại điện toán đám mây nổi tiếng nhất, nó không phải là tùy chọn khả dụng duy nhất. Cùng so sánh public cloud với hai loại còn lại.

Public Cloud vs Private Cloud

Trong khi đám mây công cộng chia sẻ tài nguyên và thiết bị giữa nhiều người dùng, đám mây riêng độc quyền hơn một chút. Cụ thể hơn, đám mây riêng phục vụ một doanh nghiệp hoặc tổ chức.

Mặc dù các máy chủ đám mây riêng thường được đặt trong các trung tâm dữ liệu tại chỗ, chúng cũng có thể được lưu trữ bởi các nhà cung cấp bên thứ ba. Nhưng cho dù các máy tính (computing) thực sự là in-house hay off-site, phần cứng, phần mềm, thiết bị, dịch vụ và cơ sở hạ tầng được duy trì trên các mạng riêng hoàn toàn dành riêng cho tổ chức được đề cập; không có sự chồng chéo và không có cá nhân hoặc nhóm nào khác có thể truy cập, sử dụng hoặc xem các tài nguyên đám mây riêng.

Các đám mây công cộng có xu hướng chi phí thấp hơn và cung cấp mức độ mở rộng lớn hơn so với các giải pháp đám mây riêng, mặc dù chúng cũng có thể ít tùy chỉnh hơn. Các đám mây riêng cung cấp nhiều quyền kiểm soát hơn đối với điện toán  và các tính năng đang được sử dụng và việc bảo trì có xu hướng di chuyển nhanh hơn đối với các đám mây riêng.

Public Cloud vs Hybrid Cloud

Mặc dù có sự phân biệt khá rõ ràng giữa đám mây công cộng và đám mây riêng, nhưng đám mây lai sẽ làm mờ ranh giới đó. Điều này là do đám mây lai cố gắng kết hợp một số khía cạnh tốt nhất của cả đám mây công cộng và riêng tư để tạo ra một giải pháp linh hoạt hơn và thúc đẩy khả năng mở rộng được cải thiện.

Nền tảng đám mây kết hợp giúp thông tin có thể được chia sẻ giữa các hệ thống cục bộ, riêng tư và cơ sở dữ liệu đám mây công cộng, truy cập từ xa. Điều này cho phép các doanh nghiệp nhận được nhiều giá trị hơn từ cơ sở hạ tầng hiện có của họ, mở rộng quy mô để đáp ứng các biến động của nhu cầu và dựa vào đám mây công cộng để xử lý bất kỳ sự cố tràn nào mà không để lộ toàn bộ dữ liệu dựa trên đám mây của doanh nghiệp cho bên thứ ba.

Tương tự như đám mây công cộng, đám mây lai thuộc sở hữu của một nhà cung cấp dịch vụ cơ sở hạ tầng đám mây. Sự khác biệt là một số tài nguyên nhất định được duy trì tại chỗ và không được chia sẻ giữa những người thuê đám mây khác.

Lợi ích của việc sử dụng đám mây công cộng

Mặc dù thoạt nhìn, đám mây công cộng có vẻ giống như một cách tiếp cận ít chuyên dụng hơn đối với điện toán đám mây, nhưng thực tế là có một số lợi ích nhất định khi sử dụng đám mây công cộng giúp tạo nên sự khác biệt. Lợi ích đầu tiên là chi phí duy trì cơ sở hạ tầng và dịch vụ thấp hơn, và lợi ích thứ hai là việc triển khai thường dễ dàng hơn và nhanh hơn.

Với đám mây công cộng, không cần duy trì cơ sở hạ tầng nội bộ – phần cứng và phần mềm được quản lý bởi nhà cung cấp. Thông thường, bạn chỉ trả tiền cho các dịch vụ đám mây mà bạn sử dụng và bạn không phải gánh chịu các tính năng không cần thiết và chi phí không hữu ích cho nhu cầu kinh doanh của bạn. Thường cũng linh hoạt hơn trong các tùy chọn thanh toán. Doanh nghiệp có thể thanh toán theo cách sử dụng, theo giờ hoặc theo tương tác của người dùng và không cần cam kết chi phí cố định. Đám mây công cộng cũng đòi hỏi chi phí nhân sự thấp hơn, vì bạn không cần phải trả tiền cho một nhóm để duy trì và tối ưu hóa cơ sở hạ tầng đám mây tại chỗ.

Các đám mây công cộng cung cấp một quy mô kinh tế tuyệt vời mà khó có thể đạt được với một trung tâm dữ liệu nội bộ. Cơ sở hạ tầng được xây dựng tối ưu trong các trung tâm dữ liệu đám mây công cộng để đảm bảo rằng khả năng mở rộng là vô hạn, dễ dàng và có thể thực hiện mà không có bất kỳ thời gian chết hoặc giảm khả năng khối lượng công việc. Việc triển khai được đơn giản hóa đáng kể, vì một công ty chỉ cần mua các dịch vụ họ cần, sau đó định cấu hình và thiết lập đám mây của họ bằng kết nối internet an toàn. Ngược lại, một đám mây riêng tại chỗ thường yêu cầu đầu tư đáng kể về thời gian và tài nguyên để thiết lập phần cứng, tạo và vận hành phần mềm cũng như cấu hình các dịch vụ đám mây.

Những thách thức của đám mây công cộng

Mỗi doanh nghiệp là duy nhất (unique), vì vậy mỗi doanh nghiệp sẽ phải đối mặt với những trở ngại riêng khi chuyển sang đám mây công cộng. Đối với một doanh nghiệp, mô hình trả tiền khi sử dụng và chi phí bất ngờ có thể trở nên đắt đỏ do người dùng không theo dõi đầy đủ hoặc ngân sách cho việc sử dụng đám mây. Đối với doanh nghiệp khác, Đối với những người khác, sự gia tăng trong quá trình truyền dữ liệu từ nhiều người dùng đám mây có thể gây ra các vấn đề về độ trễ và hiệu suất không lường trước được. Nhưng đối với hầu hết các tổ chức, những thách thức lớn nhất liên quan đến đám mây công cộng là thiếu các tùy chọn và lo ngại về bảo mật.

Thiếu các lựa chọn

Vì các tùy chọn đám mây công cộng được thiết kế để nhiều người dùng khác nhau có thể truy cập cùng một lúc, họ có xu hướng thực hiện phương pháp tiếp cận đồng nhất, một kích thước phù hợp với tất cả. Điều này giúp đảm bảo khả năng sử dụng rộng nhất có thể, nhưng thường dẫn đến các dịch vụ và công cụ không bao giờ hoàn hảo cho nhu cầu riêng biệt của các tổ chức.

Mối quan tâm về bảo mật

Đầu tiên và quan trọng nhất, cần phải thừa nhận rằng các nhà cung cấp dịch vụ đám mây công cộng rất coi trọng vấn đề bảo mật. Trên thực tế, trong nhiều trường hợp, các tùy chọn đám mây công cộng cập nhật nhiều hơn về các biện pháp bảo mật và cung cấp khả năng bảo vệ dữ liệu tốt hơn so với máy tính và máy chủ tại chỗ của tổ chức. Điều đó nói rằng, khi bạn đặt dữ liệu của mình vào một đám mây công cộng, dữ liệu đó sẽ rời khỏi tay bạn và do đó bạn không thể kiểm soát hoàn toàn cách nó được bảo vệ hoặc duy trì.

Tùy thuộc vào ngành của bạn, việc không có quyền kiểm soát bảo mật trực tiếp có thể là một trách nhiệm pháp lý, nên loại bỏ hiệu quả đám mây công cộng là một lựa chọn khả thi. Các tổ chức muốn duy trì mức độ cao của quyền riêng tư và bảo mật dữ liệu của người dùng có thể xem xét sử dụng các tùy chọn đám mây riêng hoặc đám mây kết hợp. Tuy nhiên, bằng cách làm việc với một nhà cung cấp đám mây đáng tin cậy đã được thiết lập, nhiều vấn đề bảo mật sẽ không còn đáng lo ngại.

Tìm giải pháp đám mây phù hợp với doanh nghiệp của bạn

Cuối cùng, câu hỏi quan trọng nhất cần đặt ra khi xem xét các giải pháp đám mây tiềm năng là: Đám mây công cộng có khả năng cung cấp cho doanh nghiệp của tôi những gì; Đám mây riêng hay giải pháp đám mây lai sẽ phù hợp hơn với nhu cầu của tôi ngay bây giờ? Đám mây công cộng mang lại nhiều lợi ích về chi phí và dễ triển khai, đồng thời có thể mang lại lợi tức đầu tư tốt nhất khi so sánh với các giải pháp hỗn hợp và riêng tư tốn kém hơn. Nhưng nếu các lựa chọn khác có vẻ là lựa chọn rõ ràng, thì đó là những lựa chọn bạn nên khám phá thêm.

Tất nhiên, khi được hỗ trợ bởi nhà cung cấp theo dõi khả năng hiển thị và lưu lượng truy cập hàng đầu thế giới, đám mây công cộng trở nên khả thi hơn bao giờ hết. Gigamon GigaVUE®, một phần của kiến trúc Gigamon Hawk, giúp các doanh nghiệp kiểm soát dữ liệu dựa trên đám mây của họ. GigaVUE Cloud Suite hỗ trợ mọi môi trường điện toán đám mây công cộng hoặc hỗn hợp. Khả năng hiển thị trên đám mây công khai cung cấp khả năng kiểm soát tốt hơn, để bạn có thể đảm bảo rằng đám mây của mình đang hoạt động để giúp bạn đạt được mục tiêu của mình, ngay cả khi đám mây không dành riêng cho tổ chức của bạn. Ngoài ra, với các tùy chọn giám sát và bảo mật nâng cao, bạn có thể giữ dữ liệu của mình trên đám mây trong khi vẫn an toàn khi biết rằng bạn đang giữ an toàn cho dữ liệu của mình.

Rốt cuộc, có lý do mà nhiều doanh nghiệp sử dụng đám mây công cộng hơn bất kỳ cấu trúc đám mây nào khác và với Gigamon, bạn có thể tận dụng những lợi ích của điện toán public cloud hơn bao giờ hết.

Nguồn: What Is Public Cloud?

VietSunshine là nhà phân phối chính thức của Gigamon tại Việt Nam, liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

Xem thêm: Gigamon cung cấp khả năng hiển thị toàn diện cho doanh nghiệp

Tags: , , ,