Sức mạnh của dữ liệu góp phần vào chiến thắng của đội đua Mercedes

Sức mạnh của dữ liệu góp phần vào chiến thắng của đội đua Mercedes

October 6, 2021 | vietsunshine

Tìm hiểu việc sử dụng dữ liệu để mang tới chiến thắng trong cuộc đua F1 của Mercedes và cách nó có thể giúp doanh nghiệp của bạn.

Chúng ta đang dần bước vào nửa chặng đường của mùa giải năm 2021 và có một thực tế rõ ràng là đội đua Mercedes-AMG Petronas F1 hiện giữ vững danh hiệu là một trong những đội đua Công thức một danh giá nhất.

Đó là minh chứng cho tinh thần đồng đội – giữa tay đua và xe ô tô, giữa các chuyên gia phân tích và kỹ sư, cũng như giữa tổ chức Mercedes-AMG và đối tác của họ. Và trong thời đại hiện nay, sự thành công của F1 chính là thành quả từ dữ liệu.

Tại sao Giải đua F1 lại dựa trên phân tích và thu thập dữ liệu ở mức tối đa

Đua xe Công thức 1 đòi hỏi những quyết định trong tích tắc được đưa ra bởi sự kết hợp giữa trí óc con người, vô vàn nhân tố và công nghệ. Do vậy mà các cuộc đua F1 ngày nay không giống với những thập kỷ trước. Trước đó dữ liệu chỉ chiếm một phần vai trò, nhưng bây giờ nó lại là một trong những môn thể thao dựa trên dữ liệu nhiều nhất trên thế giới.

Dữ liệu ngay trên ghế ngồi của những tay đua giúp gia tăng khả năng thể chất, kinh nghiệm và lòng can đảm của họ.

Đội ngũ kỹ sư, các nhà phân tích và chuyên gia chiến lược của Mercedes F1 tiến hành phân tích dữ liệu từ hơn 200 cảm biến vật lý ở trên ô tô. Điều này cho phép họ thu thập những thông tin chi tiết nhất nhằm nâng cao hiệu suất, giữ an toàn cho các tay lái và hỗ trợ cho chiến thuật pit-stop… Một số dữ liệu khác được ghi nhận liên tục từ các xưởng chế tạo và đường đua với dung lượng trung bình là 20TB một ngày.

So với dữ liệu của hai năm nước thì con số này đã tăng lên gấp đôi.

Vận dụng sức mạnh dữ liệu là gì?

Ông James Allen, chủ tịch của Motorsport Network cho rằng “Sự thay đổi lớn nhất là về khối lượng công việc cho người lái xe và họ phải là nhà phân tích dữ liệu ở một mức độ nào đó”.

Phần lớn những tay đua trong hiện tại hay quá khứ đều mang những đặc điểm chung là mạnh dạn, có tinh thần thể thao và tính chấp nhận rủi ro. Họ biết lắng nghe xế cưng của mình. Bản năng đóng vai trò quan trong thành công của họ vì nó giúp họ đưa ra những quyết định khi các thông tin dữ liệu không thể làm được điều đó, chẳng hạn như sự khắc nghiệt của thời tiết ảnh hưởng như thế nào đến đường đua. Đó cũng là điều kì diệu trong bộ môn này khi người lái có thể làm chủ máy móc với tốc độ đáng kinh ngạc.

Tuy nhiên bạn không thể xem nhẹ một điểm khác biệt quan trọng của của các tay đua F1 ngày nay: cách họ phải thích nghi công việc của mình với những chiếc xe hiện đại. Việc thu thập dữ liệu đã không còn phụ thuộc chủ yếu vào tay đua nữa mà bây giờ là trọng trách của những chiếc ô tô.

Ông James Allen, chủ tịch của Motorsport Network lưu ý “Sự thay đổi khối lượng công việc cho tay đua là cần thiết bởi vì họ thường tự phân tích dữ liệu ở một mức độ nào đó. Ngồi trên ghế lái, tay đua được cung cấp tất cả các loại tài liệu và thông tin chỉ dẫn họ giảm tốc độ xa trước khi cua, cách quay bánh xoay bánh và quay xe, tải lốp trước, lốp sau… Họ có thể thay đổi những chi tiết nhỏ từ những dữ kiện đó để cải thiện kỹ năng lái xe của mình.” Ngoài ra, người lái còn được kết nối với đội ngũ kỹ thuật tại điểm dừng thông qua tai nghe và cảm biến sinh trắc học nhằm chia sẻ nhịp tim cho đồng đội và đảm bảo an toàn cho bản thân họ.

Để thực hiện điều này, họ cần những dữ liệu có thể chuyển đổi nhanh nhạy như cách họ lao trên đường đua. Họ không thể kiên nhẫn chờ đợi luồng dữ liệu chậm chạp từ con xế khi chỉ còn vài giây nữa là đến khúc cua quan trọng. Đó là nơi mà Pure xuất hiện. Pure đã mang lại sự nhanh nhẹn và tự tin vượt trội cho Mercedes F1, Lewis Hamilton và Valtteri Bottas, thứ mà tạo động lực để họ chấp nhận rủi ro và biến bản năng thành kết quả.

Gia tăng sức mạnh cho các đội đua F1

Đối với Mercedes F1, việc có được sự nhanh nhẹn trong vận hành cũng giống như việc vận hành khí động lực học trên đường đua. Tại nơi mà những chiếc xe F1 được thiết kế để xé gió với lực cản tối thiểu, các tố chức có thể di chuyển nhanh hơn, luôn trong tư thế sẵn sàng và đạt được những thắng lợi to lớn mà không cần bận tâm đến silo dữ liệu hay những điểm tắc nghẽn trong hệ thống.

Mercedes F1 sử dụng các số liệu chi tiết trong hầu hết các hoạt động của mình từ mạng xã hội cho đến sản xuất tinh gọn. Thông tin dữ liệu luôn là một yếu tố cốt lõi trong mỗi quá trình đưa ra quyết định. Nhu cầu sử dụng dữ liệu trong các khâu thiết kế, tạo mẫu sản xuất và thử nghiệm là vô cùng lớn.

Tất cả điều này đồng nghĩa với việc dữ liệu phải có khả năng truy cập cao và không bị tắc nghẽn. Đây là điều kiện tiên quyết tạo ra sự nhanh nhẹn và sức mạnh cho Trải nghiệm Dữ liệu Hiện đại ™.

Pure Storage mang lại sự tự tin và nhanh nhạy trong nháy mắt

Với Pure, các tổ chức có thể cắt giảm 15% quy trình tính toán. Trải nghiệm Dữ liệu Hiện đại ™ mang đến cho Mercedes F1 một trung tâm dữ liệu cạnh tranh và tiên tiến, từ đó tạo sự nhanh nhạy cho các nhóm để có thể đưa ra quyết định liên quan đến kết quả kinh doanh. Đây là những nguyên tắc quan trọng để tạo ra sự đột phá:

  • Cloud-ready: Nhóm Mercedes F1 sử dụng Pure trong hầu hết các ứng dụng của mình với mục đích tạo ra một cơ sở hạ tầng duy nhất được chia sẻ thông qua nhiều nền tảng.
  • Sự đổi mới trong lãnh đạo và tính bền vững: kích thước nhỏ gọn của Pure FlashArray ™ giúp dữ liệu của rackspace giảm gần 70%. Không những vậy, chi phí vận hành còn được giảm thiểu đáng kể nhờ vào sự đơn giản trong sử dụng, lắp đặt và tháo gỡ các thiết bị CNTT.
  • Bảo vệ dữ liệu hiện đại: Khả năng phục hồi và sự bảo mật là vô cùng quan trọng đối với các đội F1. Khi dữ liệu trên ô tô bị mất đi thì việc khôi phục và đảm bảo cho dữ liệu được an toàn của chính là một lợi thế của chúng tôi.

Biến Bản năng thành Đột phá

Với tư cách là đối tác công nghệ chính thức, Pure Storage tự hào đã đóng góp một phần vào chiến thắng vẻ vang của Mercedes F1. Đó là một điểm nhấn hoàn hảo trong Trải nghiệm Dữ liệu Hiện đại của chúng tôi và cách dữ liệu đem lại thắng lợi cho đội F1 hiện đại.

Tuy nhiên, sự linh hoạt và truy cập nhanh nhạy không chỉ dành riêng cho Đội công thức 1 mà còn phù hợp với bất kỳ tổ chức nào trên thế giới đang muốn tạo ra sự bứt phá cho doanh nghiệp của mình. Với Pure, cho dù bạn không phải là một doanh nghiệp nhưng vẫn có thể sở hữu cơ sở hạ tầng và trải nghiệm cấp doanh nghiệp. Đây là một phần của dịch vụ tương lai và Trải nghiệm Dữ liệu Hiện đại, chúng được được thiết kế để giúp bạn theo đuổi khả năng tốt nhất của mình và biến chúng thành chiến thắng trong kinh doanh.

Khi sự bứt phá xuất hiện, Pure sẽ giúp bạn nắm lấy chúng.

Nguồn: How Mercedes-AMG F1 Petronas Wins with Instinct Powered by Data

VietSunshine là nhà phân phối của Pure Storage tại Việt Nam, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ.

Xem thêm:

Tags: , ,