5 yếu tố để tạo nên thành công cho giải pháp Secure SD-WAN

5 yếu tố để tạo nên thành công cho giải pháp Secure SD-WAN

January 24, 2022 | vietsunshine

Nhiều tổ chức đang xem xét các giải pháp SD-WAN vì họ cần kết nối nhanh, có thể mở rộng và linh hoạt giữa các môi trường mạng khác nhau. Nhưng việc chọn sai giải pháp SD-WAN có thể khiến bạn khó thích ứng nhanh với nhu cầu kinh doanh thay đổi. Và nó có thể dẫn đến những vấn đề đau đầu về bảo mật không lường trước được.

Cho dù bạn đang xem xét SD-WAN lần đầu tiên hay đang cân nhắc lại chiến lược SD-WAN của mình, việc triển khai Secure SD-WAN thành công nên giải quyết được năm yếu tố này.

1. Làm việc từ mọi nơi (WFA)

Đại dịch COVID đã buộc nhiều người lao động phải làm việc tại nhà, điều này đặt ra những nhu cầu mới về mạng và CNTT. Tại nhiều tổ chức, mô hình làm việc tại nhà này đang phát triển thành một môi trường làm việc kết hợp, nơi nhân viên có thể làm việc từ bất cứ đâu, cho dù đó là văn phòng tại nhà, tại cơ sở và từ thiết bị di động. Việc triển khai mô hình làm việc từ mọi nơi (WFA) này có thể phức tạp. Nó thêm một lớp phức tạp của mạng vì trải nghiệm và bảo mật cần phải nhất quán. Khi người dùng truy cập các ứng dụng và công cụ cộng tác, trải nghiệm cần giống nhau cho dù họ đang ở đâu hoặc họ đang sử dụng thiết bị nào.

Để hỗ trợ WFA, các giải pháp SD-WAN nên bao gồm các công cụ truy cập nâng cao, chẳng hạn như Zero Trust Network Access (ZTNA) Access Proxy tích hợp sẵn. Người dùng có trải nghiệm tốt hơn với ZTNA so với VPN và ZTNA cung cấp khả năng bảo mật và khả năng hiển thị tốt hơn trên tất cả người dùng, ứng dụng và thiết bị, cho dù họ đang bật hay tắt mạng. ZTNA giúp đảm bảo sự bảo vệ nhất quán trên toàn bộ bề mặt tấn công và thực thi một chính sách bảo mật duy nhất trên tất cả các biên mạng.

2. Khả năng mở rộng linh hoạt

Để đáp ứng các sáng kiến chuyển đổi kỹ thuật số, các tổ chức phải nhanh nhẹn, vì vậy nhiều tổ chức đã áp dụng các chiến lược kết hợp và đa đám mây và phát triển các tài nguyên biên thông minh (intelligent edge)mới. SD-WAN cần có khả năng mở rộng quy mô động tới bất kỳ môi trường hoặc khối lượng công việc nào với khả năng kết nối linh hoạt, theo yêu cầu giữa trụ sở chính, địa điểm chi nhánh, văn phòng tại nhà và môi trường đa đám mây.

Để chuẩn bị cho sự phát triển trong tương lai, giải pháp SD-WAN phải có khả năng mở rộng đến hàng nghìn site trên nhiều môi trường khác nhau. Và để đơn giản hóa việc quản lý theo quy mô, nó nên có một giải pháp quản lý trên một màn hình (single-pane-of-glass). Sử dụng AIOps có thể đơn giản hóa việc khắc phục sự cố, xác định sự bất thường và dự đoán các loại lỗi dựa trên mô hình học máy. Và với các hoạt động mạng ngày 0, ngày 1 và ngày 2+ được đơn giản hóa, các tổ chức có thể mở rộng quy mô nhanh chóng đồng thời tiết kiệm thời gian và tăng năng suất.

3. Hiệu suất đám mây

Để có hiệu suất và bảo mật nhất quán trên và giữa các nền tảng đám mây khác nhau, những doanh nghiệp có chiến lược kết hợp hoặc đa đám mây nên tìm kiếm giải pháp SD-WAN có thể giải quyết kết nối đám mây. Nó sẽ đơn giản hóa đám mây trên đường nối bằng cách thiết lập kết nối an toàn, nhanh chóng và duy trì hiệu suất cao cho đám mây, trên đám mây như một giải pháp gốc và trên các đám mây bằng cách liên kết các giao thức giữa các đám mây trong thời gian thực.

4. Bảo mật biên (Edge Security)

Các kết nối SD-WAN có tính năng động cao và các giải pháp cần có khả năng giám sát băng thông và mất gói và thực hiện các sửa đổi theo thời gian thực đối với các kết nối. Nhưng nhiều giải pháp bảo mật được triển khai dưới dạng lớp phủ không thể thích ứng. Việc bảo mật đi sau các thay đổi của mạng, dẫn đến các lỗ hổng bảo mật và hạn chế đối với tính linh hoạt của kết nối.

Một giải pháp SD-WAN sử dụng cách tiếp cận mạng theo hướng bảo mật hợp nhất các khả năng định tuyến và bảo mật nâng cao. Các giải pháp này có thể cải thiện hoạt động và cung cấp khả năng bảo vệ nhất quán, cho dù nó sử dụng bảo mật dựa trên đám mây được phân phối sẵn hay dựa trên SASE. Bất kể phương thức phân phối nào, cùng một ngăn xếp bảo mật nên tồn tại ở mọi nơi để cung cấp khả năng bảo vệ mối đe dọa nhất quán cho lưu lượng ra ngoài và trong nội bộ mạng để ngăn chặn sự di chuyển ngang của các mối đe dọa. Và bởi vì giải pháp cần kiểm tra lưu lượng được mã hóa trong thời gian thực, các tổ chức nên tìm kiếm các giải pháp đã có kiến trúc để cung cấp hiệu suất tối đa ngay cả khi kiểm tra sâu các lưu lượng quan trọng.

5. Hỗ trợ chi nhánh

Bảo mật và kết nối không dừng lại ở biên của văn phòng chi nhánh. Một giải pháp SD-WAN hiệu quả nên mở rộng các chức năng cốt lõi của nó vào sâu trong mạng chi nhánh để quản lý và bảo mật kết nối và giao dịch qua mạng LAN cục bộ.

Để đảm bảo một chi nhánh từ xa an toàn và có thể quản lý được, SD-Branch và SD-WAN nên làm việc cùng nhau bằng cách hội tụ bảo mật, WAN, LAN và WLAN thành một hệ thống thống nhất tại các vị trí phân tán. Nó cũng sẽ hỗ trợ LTE và 5G như một cổng di động để cung cấp tính khả dụng và khả năng phục hồi tốt hơn cho việc triển khai SD-WAN.

Đáp ứng các yêu cầu ngay bây giờ và trong tương lai

Khi bạn đang tìm kiếm một giải pháp SD-WAN hiệu quả, bạn nên xem xét nhu cầu của tổ chức của bạn ở cả hiện tại và tương lai. Giải pháp bạn chọn phải cung cấp bảo mật toàn diện, từ đầu đến cuối, để các nhóm CNTT có khả năng hiển thị, thực thi và kiểm soát liền mạch trên toàn bộ mạng ngay cả khi môi trường thích ứng với nhu cầu kết nối và kinh doanh thay đổi. Và nó cần phải làm tất cả những điều đó mà không có nhiều tiện ích bổ sung, lớp phủ hoặc cách giải quyết làm tăng thêm độ phức tạp.

Nguồn:

VietSunshine là nhà phân phối của Fortinet tại Việt Nam, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

Xem thêm:

Tags: , ,