90% người tiêu dùng lo lắng về việc lừa đảo ngân hàng số

90% người tiêu dùng lo lắng về việc lừa đảo ngân hàng số

May 5, 2022 | vietsunshine

Mobile banking đã tăng trưởng 50% trong nửa đầu năm 2020 khi người tiêu dùng tận dụng sự tiện lợi – và nhu cầu ngày càng tăng – của thanh toán kỹ thuật số.

Tuy nhiên, giống như với bất kỳ dữ liệu nào được lưu trữ trên internet, khả năng thông tin tài chính bị vi phạm bởi những kẻ xấu cũng đang tăng lên. Trong cùng khoảng thời gian đó, thiệt hại do gian lận danh tính toàn cầu đã lên tới con số khổng lồ 56 tỷ đô la, các tổ chức tài chính, doanh nghiệp và người tiêu dùng đều phải gánh chịu. Và điều đó không bao gồm các chi phí gián tiếp như danh tiếng bị tổn hại hoặc thời gian dành cho việc khắc phục tình hình.

Trong The Great Payments Disruption, Entrust phát hiện trong một cuộc khảo sát với 1.350 người tiêu dùng từ chín quốc gia rằng hầu hết những người được hỏi đều có mối quan ngại lớn về ngân hàng kỹ thuật số, bảo mật tín dụng và khả năng gian lận. Trên thực tế, kết quả là 67% người tiêu dùng bị lừa đảo sẽ thay đổi ngân hàng của họ.

Trước rủi ro này, các tổ chức tài chính bắt buộc phải áp dụng các biện pháp bảo mật mạnh mẽ. Các tổ chức tài chính sẽ chiến thắng trong cuộc chiến giành lòng trung thành của người tiêu dùng sẽ là những tổ chức đầu tư vào bộ giải pháp bảo mật chống gian lận đầy đủ và cung cấp chương trình giáo dục liên tục cho khách hàng của họ.

Phát hiện từ báo cáo The Great Payments Disruption

Người tiêu dùng có nhu cầu cao đối với trải nghiệm thanh toán và ngân hàng kỹ thuật số. Báo cáo từ Entrust cho thấy 88% người tiêu dùng thích giao dịch ngân hàng trực tuyến và khả năng ngân hàng kỹ thuật số là yếu tố quan trọng nhất đối với người tiêu dùng khi đánh giá ngân hàng. Đa số (72%) thậm chí sẵn sàng chuyển từ các ngân hàng truyền thống và liên minh tín dụng (credit union) sang các dịch vụ ngân hàng trực tuyến không chi nhánh như Chime và Revolut, những dịch vụ cung cấp trải nghiệm ngân hàng gốc kỹ thuật số.

Nhưng chỉ vì người tiêu dùng háo hức với trải nghiệm kỹ thuật số không có nghĩa là họ sẵn sàng thỏa hiệp về bảo mật. Chín mươi phần trăm (90%) người được hỏi cho biết họ lo ngại về khả năng gian lận tín dụng hoặc ngân hàng khi cả hai đều trở nên kỹ thuật số hơn.

Có những lý do chính đáng cho mối quan ngại của họ vì nhiều người trong số những người tiêu dùng này đã từng gặp phải hành vi gian lận: Gần một nửa (42%) tất cả những người được hỏi đã được thông báo về một giạn lận ngân hàng hoặc lận tín dụng trong 12 tháng qua. Và như chúng tôi đã nói trước đó về những người từng gặp gian lận, kết quả là hơn 2/3 đã thay đổi ngân hàng hoặc liên minh tín dụng của họ.

Các tổ chức tài chính mất nhiều thứ do gian lận – không chỉ chi phí trực tiếp của chính hành vi gian lận hoặc tiền phạt do không tuân thủ, mà còn cả những chi phí gián tiếp như mất lòng trung thành của khách hàng. Với mức độ cạnh tranh khốc liệt (từ các tổ chức tài chính truyền thống lâu đời đến những kẻ phá vỡ fintech mới nổi), người tiêu dùng ngày nay có nhiều lựa chọn để hợp tác kinh doanh hơn bao giờ hết. Để tránh những hậu quả này, các ngân hàng và hiệp hội tín dụng sẽ không chỉ cần cải thiện các dịch vụ bảo mật mà còn phải giao tiếp với khách hàng về cách công nghệ tiên tiến giữ an toàn cho các khoản thanh toán và tài khoản của họ.

3 cách để đảm bảo thanh toán và giảm bớt sự lo ngại của khách hàng

Trước những lo ngại lớn mà người tiêu dùng bày tỏ về gian lận, các ngân hàng và hiệp hội tín dụng cần tăng cường bảo mật bằng các công cụ bảo mật chất lượng cao giúp giảm tần suất và mức độ nghiêm trọng của các vụ vi phạm dữ liệu.

Bằng cách đầu tư vào các công nghệ tiên tiến, bạn có thể tận dụng sự quan tâm ngày càng tăng của người tiêu dùng đối với ngân hàng kỹ thuật số ngay bây giờ và quan trọng hơn là giữ được khách hàng của bạn trong nhiều năm tới.

Bạn sẽ muốn xem xét một danh mục bảo mật được xây dựng dựa trên danh tính, dữ liệu và thanh toán đáng tin cậy. Dưới đây là ba lời khuyên để giúp bạn bắt đầu:

1. Mã hóa thông tin nhạy cảm: Trước tiên, hãy đảm bảo dữ liệu nhạy cảm của khách hàng được bảo vệ tại nguồn của nó và khi được chia sẻ bằng các kỹ thuật mã hóa (tokenization or encryption). Token hóa là quá trình che giấu thông tin nhận dạng cá nhân, do đó, thông tin này chỉ có thể hiểu được đối với hệ thống hoặc người dùng được ủy quyền có khóa bảo mật chính xác.

Trong bối cảnh thanh toán kỹ thuật số, khi người tiêu dùng tính tiền một tách cà phê, chẳng hạn như thẻ tín dụng không tiếp xúc của họ, thay vì chia sẻ trực tiếp số thẻ tín dụng, bạn có thể cung cấp mã thông báo được mã hóa dành riêng cho người bán cho mỗi lần mua hàng. Trong trường hợp quán cà phê bị vi phạm dữ liệu, tin tặc sẽ không thể đọc được thông tin thanh toán của khách hàng và hoàn toàn vô giá trị.

2. Xác thực danh tính: Ngoài việc bảo vệ dữ liệu nhạy cảm, hãy đảm bảo tận dụng các giải pháp đảm bảo người dùng là chính họ – một quá trình được gọi là xác thực. Xem xét 61% vi phạm là do thông tin đăng nhập bị đánh cắp hoặc bị xâm phạm, xác thực có thể chặn phần lớn các cuộc tấn công ngày nay một cách hiệu quả.

Các chiến thuật như truy cập không cần mật khẩu, quản lý danh tính thiết bị, xác minh giao dịch và xác thực thích ứng có thể giúp chống lại gian lận mà không làm gián đoạn trải nghiệm của người tiêu dùng. Các giải pháp này vừa xác thực người dùng và thiết bị, vừa chủ động phát hiện và cảnh báo bạn về các hình thức gian lận để khắc phục nhanh chóng.

3. Giáo dục khách hàng: Mặc dù khách hàng không cần biết cơ chế công nghệ bảo mật của bạn, nhưng bạn vẫn nên cung cấp cho họ chương trình đào tạo liên tục về tổ chức của bạn để bảo vệ tài khoản của họ. Khi nói đến bảo mật truy cập tài khoản, phát hiện của Entrust cho thấy rằng hầu hết người tiêu dùng đều biết về các chiến thuật bảo mật cơ bản như tên người dùng và mật khẩu, câu hỏi bảo mật, xác thực hai yếu tố và nhận dạng vân tay, nhưng người tiêu dùng có thể cần được giáo dục nhiều hơn về các tính năng nâng cao như phương pháp xác thực sinh trắc học.

Nguồn: 90% of consumers worry about digital bank fraud. Here’s how to mitigate their concerns

VietSunshine là nhà phân phối của Entrust tại Việt Nam, liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

Xem thêm: Entrust IdentityGuard: Giải pháp xác thực cho VPN và ứng dụng web

Tags: , ,