Nền tảng bảo vệ thiết bị đầu cuối là gì

Nền tảng bảo vệ thiết bị đầu cuối (Endpoint Protection Platform) là gì?

March 15, 2023 | vietsunshine

Endpoint protection cung cấp bảo mật thiết yếu cho nhiều loại thiết bị đầu cuối, từ điện thoại thông minh đến máy in. Nền tảng bảo vệ thiết bị đầu cuối (EPP) là một bộ tích hợp các công nghệ endpoint protection —chẳng hạn như chống vi-rút, mã hóa dữ liệu, ngăn chặn xâm nhập và ngăn ngừa mất dữ liệu—phát hiện và ngăn chặn nhiều mối đe dọa tại endpoint.

Endpoint Protection Platform cung cấp một framework sẻ dữ liệu giữa các công nghệ bảo vệ thiết bị đầu cuối. Điều này cung cấp một cách tiếp cận hiệu quả hơn so với một tập hợp các sản phẩm bảo mật không có khả năng giao tiếp/kết nối.

Quy mô và mức độ phức tạp của các cuộc tấn công mạng đang gia tăng, đồng thời các hệ thống và dữ liệu công nghệ thông tin (CNTT) đang bị đe dọa tấn công thường xuyên. Các cuộc tấn công mạng ngày càng trở nên nhiều lớp, sử dụng nhiều kỹ thuật phối hợp để xâm nhập vào hệ thống CNTT của một tổ chức. Thiết bị đầu cuối thường là cánh cửa mà qua đó kẻ tấn công có được quyền truy cập ban đầu.

EPP so với các sản phẩm điểm cuối riêng lẻ

Có nhiều danh mục sản phẩm bảo mật thiết bị đầu cuối. Một số phần mềm phổ biến bao gồm chống phần mềm độc hại, bảo mật trình duyệt web, bảo mật thiết bị di động, bảo mật thiết bị nhúng cũng như phát hiện và phản hồi điểm cuối (EDR). Các sản phẩm khác nhau này giúp bảo vệ nhiều thiết bị đầu cuối, bao gồm máy chủ, máy tính để bàn, máy tính xách tay, điện thoại thông minh và các thiết bị nhúng như máy in và bộ định tuyến.

Thách thức của các sản phẩm endpoint security riêng lẻ là khó quản lý tất cả chúng một cách hiệu quả. Bộ phận CNTT thường giám sát nhiều giải pháp endpoint. Các ứng dụng riêng lẻ này đều có giao diện khác nhau, yêu cầu nhân viên phải chuyển đổi giữa các màn hình, làm giảm hiệu quả.

Các sản phẩm điểm không thể trao đổi dữ liệu, điều này làm lãng phí cơ hội phân tích sâu hơn các vấn đề bảo mật. Điều này mang tới sự kém hiệu quả về bảo mật.

Một cách tiếp cận tập trung và tích hợp hơn đối với bảo mật điểm cuối là nền tảng bảo vệ thiết bị đầu cuối (EPP). Một EPP cung cấp nhiều công nghệ bảo mật thiết bị đầu cuối và khả năng khắc phục tại một nơi.

Cách chọn một nền tảng bảo vệ thiết bị đầu cuối

Bước đầu tiên trong việc lựa chọn EPP là kiểm kê các sản phẩm endpoint security khác nhau đã có trong tổ chức. Các tổ chức thường thấy rằng họ có nhiều loại phần mềm bảo mật lỗi thời. Bộ phận CNTT có thể đánh giá các ứng dụng hiện có này để quyết định nên giữ lại ứng dụng nào và cách chúng có thể phù hợp với việc triển khai EPP.

Nền tảng bảo vệ thiết bị đầu cuối tốt nhất cần bao gồm những gì? Sau đây là những đặc điểm chính của một EPP hàng đầu:

Nhiều phương pháp phát hiện và khắc phục mối đe dọa. 

Một EPP bao gồm nhiều công nghệ phát hiện và khắc phục được tích hợp vào nền tảng. Một số khả năng này bao gồm signature scanning để chống phần mềm độc hại, bảo mật trình duyệt web, chặn vector đe dọa (để ngăn chặn phần mềm độc hại không dùng tệp), giám sát hành vi trộm cắp thông tin xác thực và khắc phục rollback. Nhà cung cấp EPP có thể bao gồm các công nghệ và cách tiếp cận khác nhau để phát hiện và khắc phục mối đe dọa. Hai công nghệ đang ngày càng được thêm vào các nền tảng bảo mật thiết bị đầu cuối là:

  • Endpoint detection and response (EDR), giám sát các sự kiện endpoint và lưu thông tin để phân tích trong tương lai.
  • Ngăn ngừa mất dữ liệu (DLP), ngăn người dùng cuối chia sẻ nội dung nhạy cảm ra bên ngoài tổ chức

Dữ liệu mối đe dọa thời gian thực.

EPP yêu cầu quyền truy cập liên tục vào dữ liệu về mối đe dọa theo thời gian thực, cả trong tổ chức và trên toàn cầu, để phát hiện và chặn các cuộc tấn công zero-day. Nhà cung cấp EPP phải cung cấp quyền truy cập vào cơ sở dữ liệu toàn cầu về hoạt động đe dọa đang diễn ra.

Framework tích hợp

Lý tưởng nhất là nền tảng bảo vệ thiết bị đầu cuối được xây dựng trên khung hỗ trợ chia sẻ thông tin giữa các sản phẩm bảo mật, bao gồm các sản phẩm của bên thứ ba có thể đã được cài đặt trong tổ chức. Sau đó là bao gồm ngăn chặn xâm nhập, DLP và EDR. Một kiến trúc mở cho phép hiển thị và giám sát tất cả các thiết bị đầu cuối và sản phẩm endpoint security trong toàn tổ chức thông qua một bảng điều khiển. Ngoài ra, việc trao đổi thông tin hợp tác giữa các sản phẩm có thể cho phép xác định và khắc phục các mối đe dọa tiềm ẩn nhanh hơn.

Quản lý tập trung

Một EPP sẽ cung cấp một bảng điều khiển trung tâm để quản lý tất cả các thiết bị đầu cuối và khả năng bảo mật. Một ô kính duy nhất này cung cấp khả năng hiển thị cả các mối đe dọa bảo mật và các vấn đề tuân thủ, đồng thời giúp nhân viên CNTT không phải di chuyển từ màn hình này sang màn hình khác để phân tích thông tin về mối đe dọa theo cách thủ công. Bảng điều khiển trung tâm sẽ dễ dàng sử dụng, có thể định cấu hình với các cảnh báo, chỉ số hiệu suất chính (KPI), trạng thái bảo mật hiện tại và khả năng đi sâu vào các thiết bị đầu cuối và mối đe dọa riêng lẻ.

Các cuộc tấn công mạng, vi phạm dữ liệu, rò rỉ dữ liệu nội bộ và các loại vi phạm bảo mật khác là phổ biến ở hầu hết các tổ chức. Tuy nhiên, khách hàng và đối tác mong đợi các tổ chức bảo vệ dữ liệu nhạy cảm của họ một cách đáng tin cậy. Một vi phạm dữ liệu có thể gây ra tác động tiêu cực đáng kể đến doanh nghiệp.

Nền tảng bảo vệ thiết bị đầu cuối giúp bảo vệ các tổ chức khỏi các cuộc tấn công vào các endpoint dễ bị tấn công. EPP cũng cho phép các công nghệ bảo mật khác nhau trao đổi thông tin về các sự kiện bảo mật, cho phép phân tích sâu hơn và hiểu rõ hơn về cách cải thiện bảo mật thiết bị đầu cuối của tổ chức. Nền tảng bảo vệ thiết bị đầu cuối cung cấp một khung và giao diện thống nhất để hiển thị và kiểm soát.

Nguồn: What Is an Endpoint Protection Platform?

Tags: ,